Anh sẽ có nữ Thủ tướng mới sau cuộc đua của 2 'người đàn bà thép'

Gốc
Cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh hiện được cho là cuộc đua song mã giữa bà Theresa May và bà Andrea Leadsom.

Nước Anh chắc chắn sẽ có một nữ Thủ tướng trong tương lai, với 2 ứng cử viên cuối cùng cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Andrea Leadsom. Nước Anh sắp tới sẽ chứng kiến cuộc đua song mã của 2 “người đàn bà thép” với 2 lập trường hoàn toàn đối lập nhau trong vấn đề Brexit.

Anh sẽ có nữ Thủ tướng mới sau cuộc đua của 2 'người đàn bà thép' - Ảnh 1

Cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh hiện được cho là cuộc đua song mã giữa bà Theresa May (trái) và bà Andrea Leadsom. (Ảnh: NDTV)

Trong vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra hôm qua (7/7), các nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh đã dành 199 phiếu áp đảo ủng hộ cho Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom giành được 84 phiếu, đứng ở vị trí thứ hai. Trong khi, ứng cử viên nam duy nhất là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã bị loại khi chỉ được 46 phiếu, ít hơn 2 phiếu so với vòng bỏ phiếu thứ nhất diễn ra hai ngày trước đó.

Trang nhất của các tờ báo Anh đều giật tít về cuộc đua song mã giữa 2 “người đàn bà thép” và Anh sẽ có nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử. Sắp tới, cả bà May và bà Leadsom sẽ có các cuộc vận động khắp nước Anh để kêu gọi ủng hộ từ khoảng 150.000 thành viên cốt cán của Đảng Bảo thủ cho cuộc cuộc bầu chọn Thủ tướng mới.

Dự kiến kết quả cuộc bầu chọn Thủ tướng mới sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới, mặc dù đang có những lời kêu gọi quá trình này cần được đẩy sớm hơn sau khi Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cần có một nhà lãnh đạo để giải quyết vấn đề này.

Dù ai trở thành nhà lãnh đạo mới của Anh thì nhiệm vụ lớn trước tiên cũng sẽ là giải quyết vụ tách khỏi Liên minh châu Âu sau 43 năm gắn bó. Theo bà Theresa May, kết quả cuộc bỏ phiếu hôm qua cho thấy Đảng Bảo thủ có thể đồng lòng và đoàn kết dưới sự lãnh đạo của bà.

“Chúng ta cần một ban lãnh đạo vững mạnh để đàm phán một thỏa thuận tốt nhất cho việc Anh rời khỏi EU, để đoàn kết đảng Bảo thủ, đoàn kết cả nước và giúp nước Anh hoạt động hiệu quả vì lợi ích của tất cả chúng ta. Đây là những suy nghĩ của các nghị sĩ đã ủng hộ tôi và tôi tin rằng, những điều này cũng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ Bảo thủ trên khắp cả nước”, bà May nói.

Đối thủ của bà May, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Leadsom lại đang nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ những nghị sĩ ủng hộ Brexit- việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Chỉ vài tuần trước đây, hầu hết người dân Anh còn lạ lẫm với ứng cử viên Thủ tướng Andrea Leadsom, tuy nhiên, bà nhanh chóng được biết đến khi là một trong những nhà vận động hàng đầu cho chiến dịch Brexit. Bà Leadsom cũng bày tỏ sự hài lòng với danh sách rút gọn gồm hai ứng cử viên đều là nữ cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

Với số phiếu ủng hộ áp đảo, bà Theresa May đang giành ưu thế rõ rệt trước đối thủ của mình. Theo giới phân tích, một trong những quyết định sống còn đầu tiên của tân Thủ tướng Anh sẽ là lựa chọn thời điểm kích hoạt kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon- quy định thủ tục chính thức đưa một nước thành viên ra khỏi EU. Theo đó, sẽ khởi động một tiến trình 2 năm để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bà Theresa May đứng trên lập trường ủng hộ Anh ở lại EU cho biết, bà sẽ không bấm nút kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon trước cuối năm nay vì cần thêm thời gian để củng cố lập trường đàm phán của Anh. Trong khi, bà Leadsom khẳng định sẽ ngay lập tức bấm nút nếu được bầu làm Thủ tướng mới của Anh./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới