Sau cuộc bỏ phiếu vòng hai, hai nữ bộ trưởng Theresa May và Andrea Leadsom sẽ bước vào cuộc đua cuối cùng để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ. Đây là lần thứ hai trong lịch sử nước Anh có nữ thủ tướng.

Anh se co nu Thu tuong moi - Anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin BBC, kết quả kiểm phiếu vòng hai giữa các nghị sĩ đảng Bảo thủ cho thấy bà Theresa May, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận được 199 phiếu, còn bà Andrea Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng Anh giành được 84 phiếu. Ông Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp, được 46 phiếu bị loại khỏi cuộc đua.

Anh se co nu Thu tuong moi - Anh 2

Kêt quả vòng bỏ phiếu ngày 7/7. (Ảnh: BBC)

Cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ là của toàn bộ 150.000 thành viên đảng Bảo thủ và dự kiến kết quả sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới.

Cuộc chạy đua giành ghế thủ tướng tiếp theo của Anh bắt đầu nóng lên kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 52% người Anh ủng hộ rời EU, Thủ tướng David Cameron sau đó tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Bà May ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), còn đối thủ Leadsom chọn “ra đi”.

Bộ trưởng May được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ và được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn so với nữ bộ trưởng Leadsom.

Bảo Châu