Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch chi tiêu 550 triệu bảng (tương đương khoảng 827 triệu USD) trong vòng 5 năm tới để giải phóng băng tần 700 MHz, vốn đang được sử dụng cho truyền hình số và dịch vụ di động cơ bản sang phục vụ cho phát triển băng rộng di động.

Kế hoạch chi tiêu này được đưa ra sau đúng 1 năm cơ quan quản lý viễn thông Anh (Ofcom) thông báo kế hoạch phân bổ băng tần 700 MHz cho các doanh nghiệp viễn thông trong nước.

Anh se dau tu 550 trieu bang de giai phong bang tan 700 MHz - Anh 1

Phần lớn số tiền này sẽ được dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng trên toàn quốc

Ngoài việc chi tiền để giải phóng nguồn tài nguyên tần số, chính phủ Anh còn quyết định đầu tư thêm 1,7 tỷ bảng để thực hiện cam kết phủ sóng băng rộng di động tốc độ cao đến 95% hộ gia đình tại nước này vào năm 2017. Phần lớn số tiền này sẽ được dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng trên toàn quốc và một phần dành cho việc hỗ trợ cung cấp thiết bị và bình dân hóa loại hình dịch vụ này tại các khu vực còn hạn chế về điều kiện kinh tế và kỹ thuật.

Theo kỳ vọng ban đầu, việc giải phóng băng tần 700 MHz sẽ mang lại những lợi ích kinh tế trị giá khoảng từ 900 triệu đến 1,3 tỷ bảng Anh cho nước này.

Cũng tại khu vực châu Âu, trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Đức và Pháp đã tổ chức đấu giá băng tần này và lần lượt thu về được 1 tỷ và 2,8 tỷ euro.

Động thái của Anh diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội nghị thông tin vô tuyến điện năm 2015 (WRC-15) kết thúc. Theo quyết định chung, 700 MHz (694-790 MHz) được chuyển từ băng tần dành cho một khu vực thành băng tần hài hòa quốc tế và sẽ được phân bổ sử dụng cho cả châu Âu, Trung Đông và châu Phi, hay còn gọi là ITU Region 1 theo phân chia địa lý của ITU.

Lê Hường (Theo egg-life.net)