Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Anh sẽ đổ lỗi cho Covid-19 vì những đổ vỡ của đàm phán hậu Brexit'

Chính phủ Anh không thực tâm muốn có một thỏa thuận hậu Brexit và sẽ tìm cách đổ lỗi mọi thất bại trong đàm phán cho đại dịch Covid-19.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, Phil Hogan ngày 7/5 nhận định, chính phủ Anh không thực tâm muốn có một thỏa thuận hậu Brexit và sẽ tìm cách đổ lỗi mọi thất bại trong đàm phán cho đại dịch Covid-19.

Ảnh: The Guardian.

Các tuyên bố trên được ông Phil Hogan, Ủy viên phụ trách thương mại của Ủy ban châu Âu đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài RTE của CH Ai-len chiều ngày 7/5.

Theo ông Phil Hogan, hiện nay không có dấu hiệu thực sự nào về việc chính phủ Anh có một kế hoạch để đàm phán thành công một thỏa thuận hậu Brexit với Liên minh châu Âu.

Ông Hogan cũng cho rằng, điều này xuất phát từ một ý định rõ ràng của chính phủ Anh: “Tôi nghĩ là các chính trị gia và chính phủ của Vương quốc Anh chắc chắn đã quyết định rằng sẽ đổ lỗi cho Covid-19 vì tất cả những đổ vỡ từ Brexit và theo nhận định của tôi thì họ không muốn kéo các đàm phán sang năm 2021 vì họ thực sự có thể đổ lỗi cho Covid-19 vì mọi thứ”.

Nhận định của ông Phil Hogan diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán EU và Anh sẽ bắt đầu bước vào vòng đàm phán thứ 3 về một thỏa thuận hậu Brexit từ đầu tuần sau, ngày 11/5.

Tuy nhiên, sau 2 vòng đàm phán đầu tiên, các bên vẫn chưa đạt được bất cứ đột phá nào trong các chủ đề quan trọng như việc EU đòi hỏi Anh tuân thủ các tiêu chuẩn về thương mại của EU hay các phân chia trong lĩnh vực nghề cá.

Mới đây nhất, EU và Anh tiếp tục bất đồng lớn trong việc EU dự định đặt Văn phòng của khối này tại Bắc Ireland và bị Anh phản đối. Anh cũng liên tiếp từ chối khả năng xin gia hạn thời gian quá độ Brexit dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2020 để có thêm thời gian đàm phán.

Trong chiều 7/5, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh đã lên tiếng bác bỏ nhận xét của ông Phil Hogan và cho biết, nước Anh vẫn sẽ đàm phán với tinh thần xây dựng trong thời gian tới. Theo phía Anh, các bế tắc hiện nay là do EU không chấp nhận thực tế rằng Anh đã rời khối này và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các điều kiện do EU đặt ra.

Theo kế hoạch được hai bên thống nhất, sẽ còn 2 vòng đàm phán hậu Brexit nữa được tiến hành từ nay cho đến tháng 6/2020. Các bước đi tiếp theo sẽ được quyết định vào cuối tháng 6 tại một hội nghị cấp cao đặc biệt của EU, vào thời điểm nước Anh phải ra quyết định cuối cùng về việc có xin gia hạn thời gian quá độ Brexit hay không./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/anh-se-do-loi-cho-covid19-vi-nhung-do-vo-cua-dam-phan-hau-brexit-1046179.vov