Anh, Tây Ban Nha tranh cãi về Gibraltar

Gốc
(Tin Nóng) Ngày 5.8, chính phủ Anh lên tiếng lo ngại về căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha quanh vụ tranh chấp lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh nằm ở cực nam Tây Ban Nha.

Khách bộ hành và tài xế trên đường băng sân bay Gibraltar ngày 4.8, phía trước là đỉnh núi đá nổi tiếng ở Gibraltar - Ảnh: Reuters

Theo The Wall Street Journal ngày 5.8, vào tuần trước, Tây Ban Nha phản đối cơ quan hành chính của Anh tại Gibraltar thả các khối bê tông xuống ven bờ biển Gibraltar để tạo thành rạn san hô nhân tạo. Tuy nhiên Tây Ban Nha phản đối vì cho các tảng bê tông gây khó khăn cho các tàu cá Tây Ban Nha.

Sau đó Tây Ban Nha đe dọa áp mức phí 50 euro/người (66 USD) qua biên giới đến Gibraltar, hạn chế các chuyến bay đến sân bay Gibraltar, tăng cường biện pháp kiểm soát xe cộ kéo dài gần 6 giờ/chiếc...

Gibraltar bị quân Anh chiếm từ năm 1704, và lãnh thổ cực nam bán đảo Iberia thuộc Tây Ban Nha này được sáp nhập vào Anh qua một thỏa ước ký năm 1713. Đây là vị trí chiến lược kiểm soát lối vào Địa Trung Hải và Bắc Phi từ Đại Tây Dương. Lãnh thổ bé tẹo này có diện tích 6,8 km2, dân số 30.000 người.

Gần đây Anh cho biết sẽ có các cuộc hội đàm bàn việc trao trả lãnh thổ này về Tây Ban Nha. Cả Anh và Tây Ban Nha đều nằm trong khối EU và khối quân sự NATO.

Toàn cảnh Gibraltar nhìn từ trên không - Ảnh: PA

Gibraltar - Đồ họa: Cơ quan quản lý cảng Gibraltar, chuyển ngữ: Tin Nóng

Anh Sơn

Tin nóng

Tin mới