Anh trấn an giới đầu tư nước ngoài về khả năng rời khỏi EU

Gốc
Bộ trưởng Thương mại Anh Vincen Cable thừa nhận rằng chính phủ nước này đang phải nỗ lực trấn an các nhà đầu tư nước ngoài trước mối lo ngại về khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Thương mại Anh Vincen Cable. (Nguồn: PA)

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 18/1, Bộ trưởng Cable cho biết nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng Anh rời khỏi EU và ông đã cố gắng trấn an họ bằng câu trả lời rằng "nguy cơ này là rất, rất thấp."

Ngay tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cảnh báo rằng Anh sẽ rời khỏi EU nếu khối liên minh 28 nước thành viên này thất bại trong việc thực hiện những cải cách nền tảng nhằm cải thiện sức cạnh tranh, tạo thêm việc làm và bảo vệ quyền lợi của các nước không nằm trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ông cũng nói rằng các hiệp định chính của EU hiện không còn phù hợp với những mục tiêu đề ra, thất bại trong cải cách sẽ đẩy châu Âu vào tình trạng suy thoái và khủng hoảng kinh tế.

Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron trước đó hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào cuối năm 2017 về tư cách thành viên EU của Anh sau cuộc thương lượng về quyền lực với Brussels (Bỉ), nếu họ tiếp tục giành đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng Opinium và báo Nhà quan sát (Observer) tiến hành cho thấy nếu cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong thời điểm hiện tại, sẽ có 52% số người Anh trên 18 tuổi ủng hộ Anh rời khỏi EU và 34% ủng hộ ở lại.

Có tới 60% cử tri đảng Bảo thủ ủng hộ rời khỏi EU và 30% tán thành ở lại, còn ở các cử tri Công đảng đối lập tỷ lệ tương ứng là 46% và 40%.

Tuy nhiên, nhiều công ty nước ngoài đang hoạt động tại Anh, trong đó có các "đại gia" xe hơi Ford (Mỹ) và Nissan (Nhật Bản), đã công khai khuyến cáo rằng họ sẽ xem xét lại tương lai của mình tại Anh nếu nước này chọn rời khỏi EU.

Các nguồn tin thân cận với các đại sứ quán của Mỹ và Nhật Bản tại Anh cũng cho biết nhiều công ty của hai nước này đang bị chất vấn nhiều hơn về các kế hoạch đầu tư tại Anh.

Trong khi đó, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cảnh báo việc rời khỏi EU sẽ đặt tương lai toàn cầu của Anh vào rủi ro.

Viết trên tờ Nhà quan sát ngày 18/1, Tổng Giám đốc CBI John Cridland nói rằng việc tiếp tục là thành viên EU sẽ đóng vai trò quyết định đối với tương lai kinh tế toàn cầu của Anh.

Ông nhấn mạnh rằng đa số các doanh nghiệp thuộc CBI đều có chung quan điểm rằng tốt nhất là Anh ở lại trong một EU cải tổ còn hơn là đứng ngoài và không có ảnh hưởng gì./.

Tin nóng

Tin mới