Anh Tý 'khùng' tốt bụng

Gốc
Sau 12 năm bôn ba lao động ở các nơi như: Đài Loan, Hàn Quốc, Đức..., anh Đinh Tý (SN 1984; ngụ xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trở về quê lập nghiệp. Anh ngỡ ngàng vì sự thay đổi ở quê hương nhưng mỗi khi đi quanh làng, qua con kênh Rào Con chảy qua nhà, ra biển…, anh lại xót xa khi thấy nhiều người vô tư xả rác bừa bãi.

Những chị gái anh Tý cũng lấy chồng, định cư ở nước ngoài, tháng 6 vừa qua anh về quê cũng là thời điểm gia đình đón các cháu về chơi. Chiều chiều dẫn cả chục đứa cháu ra biển chơi nhưng không đứa nào chịu xuống tắm. Anh gặng hỏi thì nghe các cháu nói bãi biển đầy rác nên không xuống. "Quê mình có sông, có biển đẹp như thế nhưng nhiều người thiếu ý thức hay xả rác làm ô nhiễm môi trường nên tôi rất bức xúc. Bên nước ngoài, người ta rất chú trọng bảo vệ môi trường nên tôi đã lập ra kế hoạch kêu gọi mọi người cùng chung tay xử lý rác thải" - anh Tý nói.

Nói là làm, ngày hôm sau anh đã mang các vật dụng ra biển dọn dẹp, nhặt hết rác thải. Sau đó, anh bàn với gia đình và nhiều người trong xóm mỗi tuần bớt chút thời gian cùng nhau đi dọn dẹp rác thải. Ý tưởng của anh bị gạt phắt vì họ cho rằng nhiều năm qua, chính quyền địa phương, các tổ chức đã vào cuộc nhiều lần nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Anh Đinh Tý chèo thuyền vớt rác trên kênh Rào Con

Tiếp đến, anh Tý viết đơn lên UBND xã Nhân Trạch xin ý kiến và tình nguyện kêu gọi đầu tư "làm sạch môi trường", được đồng ý. Sau đó, anh đã vận động nhiều người bạn làm ăn ở nước ngoài, mua sắm loa máy và 120 thùng đựng rác đặt tại chợ, các trục đường chính trong xã và các trường học trên địa bàn.

Hằng ngày, anh cùng các cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã Nhân Trạch đến những nơi người dân họp chợ tự phát để tuyên truyền, vận động bà con vào đình buôn bán. Anh in hàng chục tấm biển, với nội dung: "Xin ông bà, cô bác, chú dì, anh chị… hãy bỏ rác vào thùng vì Nhân Trạch xanh - sạch - đẹp. Xin cảm ơn!" và đứng "canh" hàng giờ chỗ người dân hay xả rác để nhắc nhở họ bỏ rác đúng nơi quy định.

Ngoài ra, anh Tý còn bỏ tiền thuê máy múc nạo vét dòng kênh Rào Con. Tổng kinh phí cho việc làm sạch môi trường của toàn xã Nhân Trạch đến nay gần 100 triệu đồng, trong đó 60 triệu là nguồn tiền anh kêu gọi, vận động được. Đến nay, người dân đã quen với hình ảnh từ sáng sớm, anh Tý đứng ở chiếc cầu gỗ, chỗ con đường dẫn vào trung tâm xã và chợ Nhân Trạch để nhắc nhở bà con không được vứt rác, họp chợ trên đường, để xe đúng nơi quy định, tránh ách tắc giao thông. Chiều xế bóng, họ lại thấy anh cùng với nhiều người khác đang nhặt rác ở bãi biển, trên kênh... Nhiều người đi qua thấy vậy còn gièm pha "rảnh hơi" hay "khùng" nhưng anh bỏ ngoài tai.

Gần 3 tháng qua, bờ biển được dọn sạch rác, kênh Rào Con đã khơi thông dòng chảy, những đống rác bốc mùi nồng nặc quanh chợ cũng đã được dọn dẹp, cảnh quan môi trường cũng ngày một sạch sẽ hơn… và tất cả đều nhờ vào anh Tý "khùng".

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, nói tương lai của xã là trở thành một điểm du lịch nên công tác vệ sinh môi trường rất quan trọng. May có anh Tý đã khơi dậy ý tưởng, vào cuộc cùng với địa phương, vận động và cùng hành động với bà con nâng cao ý thức, bảo vệ nhờ thế mà môi trường, cảnh quan của xã ngày một xanh - sạch - đẹp.