Anh và EU bước vào vòng đàm phán thứ hai về Brexit

Gốc
Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 bắt đầu vòng đàm phán mới về tiến trình đưa nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Anh và EU bước vào vòng đàm phán thứ hai về Brexit - Ảnh 1

Anh và EU bước vào vòng đàm phán thứ hai về Brexit. Ảnh: TTXVN

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh Brussels hối thúc Thủ tướng Theresa May nhanh chóng vạch rõ chiến lược cho cuộc chia ly này.

Bộ trưởng về Brexit của nước Anh, ông David Davis đã tới Brussels để gặp trưởng đoàn đàm phán EU là ông Michel Barnier chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ hai về việc "xứ sở sương mù" rút khỏi khối, dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2019.

Ông Davis cho biết nội dung vòng đàm phán lần này sẽ xoay quanh vấn đề quyền lợi của các công dân và hai bên đã có một khởi đầu thuận lợi trong vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng Sáu.

Theo hãng tin Reuters, các nhà đàm phán sẽ chia thành các nhóm để thảo luận về bốn nội dung ưu tiên trước khi có cuộc họp báo chung dự kiến diễn ra vào ngày 20/7 tới.

Các nhóm làm việc sẽ thảo luận chủ yếu về ba vấn đề là quyền của các công dân, việc EU yêu cầu nước Anh chi trả khoảng 60 tỷ euro (70 tỷ USD) để đảm bảo các cam kết đối với ngân sách EU hiện hành, cũng như những khúc mắc liên quan tới thương mại, như “số phận” các loại hàng hóa Anh tại những cửa hiệu của EU ngay khi Brexit chính thức bắt đầu.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Tài chính nước Anh Philip Hammond ngày 16/7 cho biết London sẽ chịu trách nhiệm về số tiền mà họ nợ EU sau khi rời khỏi mái nhà chung, đồng thời cho hay các bộ trưởng hàng đầu trong Nội các của Thủ tướng Theresa May đang ngày càng tin vào sự cần thiết của một giai đoạn chuyển tiếp trước khi nước Anh rời khỏi EU.

Tin nóng

Tin mới