Anh và Indonesia thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Gốc
Ngày 7-4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố, Anh và Indonesia nhất trí tăng cường quan hệ an ninh, quốc phòng và thương mại, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai các tàu hải quân đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm 2021 là thể hiện cam kết của quốc gia này với các đối tác khu vực.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tại cuộc gặp ở Jakarta ngày 7-4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Indonesia/SCMP

Trong họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại thành phố Jakarta, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết, Anh đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Hải quân Hoàng gia Anh tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cuối năm nay. Đây là thời điểm quan trọng để Anh và Indonesia tăng cường các lĩnh vực hợp tác.

Hồi tháng 3 vừa qua, khi đề cập những ưu tiên chính sách đối ngoại và quốc phòng sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã nêu rõ rằng Anh đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng tại họp báo, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết, an ninh hàng hải sẽ là một trong số các lĩnh vực Jakarta mong muốn hợp tác sâu hơn với London, đồng thời nhận định hai quốc gia là những “cường quốc hàng hải với lợi ích hàng hải lớn”.

Cùng ngày, hai ngoại trưởng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chống khủng bố. Ngoại trưởng Retno Marsudi cũng kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Anh trong các lĩnh vực như xây dựng hòa bình, nhân đạo và ứng phó thiên tai. Về phần mình, Ngoại trưởng Dominic Raab tuyên bố, Indonesia là trung tâm của Anh trong kế hoạch xoay trục về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bên cạnh hợp tác an ninh và quốc phòng, Indonesia cũng nêu bật hai lĩnh vực ưu tiên khác. Lĩnh vực đầu tiên là hợp tác trong nghiên cứu, phát triển y tế và chia sẻ vắc xin Covid-19 của Anh với các quốc gia đang phát triển thông qua chương trình Covax Facility.

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, Indonesia tháng trước đã nhận được 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca thông qua chương trình Covax Facility. Dự kiến, quốc gia này sẽ tiếp nhận thêm 11,7 triệu liều trong những tháng tới. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt sản xuất và chậm trễ trong triển khai tiêm chủng đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thắt chặt xuất khẩu vắc xin.

Ưu tiên thứ hai của Indonesia là thúc đẩy 10 lĩnh vực thương mại, bao gồm cả gỗ và nông sản. Thương mại giữa Anh và nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trị giá khoảng 2,24 tỷ USD vào năm 2020. Anh cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 12 của Indonesia.

Thương Nguyệt

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/995785/anh-va-indonesia-thuc-day-hop-tac-trong-nhieu-linh-vuc