Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung - Ấn từng đóng cách nhau 150 m

Ảnh vệ tinh cho thấy các điểm đóng quân của Trung Quốc và Ấn Độ trên cao nguyên Pangong, thuộc khu vực Ladakh, hôm 11/2 chỉ cách nhau khoảng 150 m.

Ảnh vệ tinh khu vực Ladakh được cập nhật trên Google Earth Pro. Tại các điểm đóng quân của hai bên có lều bạt và nhà ở cho binh sĩ, NDTV ngày 29/6 đưa tin.

Một nguồn tin quân đội Ấn Độ cho biết khoảng cách giữa binh sĩ hai bên ở một số địa điểm cụ thể thậm chí còn gần hơn.

"Tại các vị trí dọc dãy núi Kailash, xe tăng hai bên chỉ cách nhau khoảng 50 m", một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết.

Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ từng đóng doanh trại chỉ cách nhau 150 m. Ảnh: NDTV.

Ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ có hai địa điểm đóng quân lớn, mỗi điểm có hàng chục lều ngụy trang màu xanh olive và màu trắng, nằm dọc bên một đường sườn núi được Google Earth đánh dấu là Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Một số lều của Ấn Độ nằm vượt sang phía bên kia của đường LAC. Quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này chỉ được triển khai ở phía của LAC thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, và rằng một số đoạn của đường LAC không được hiển thị chính xác trên Google Earth.

Trong khi đó, binh sĩ Trung Quốc được triển khai sát vị trí quân đội Ấn Độ. Lực lượng Trung Quốc được bố trí kéo dài 10 km, tới tận phía hồ Spanggur.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cũng đang ồ ạt xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quân sự như ụ đặt đại bác, cơ sở hậu cần, nằm cách địa điểm đối đầu với Ấn Độ khoảng 10-12 km.

Hồi tháng 2, Ấn Độ và Trung Quốc đạt được đồng thuận giảm căng thẳng và cam kết tháo dỡ các công trình xây dựng, rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Tuy nhiên, lực lượng Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện tại một số địa điểm ở khu vực Đông Ladakh, NDTV cho biết.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/anh-ve-tinh-cho-thay-quan-doi-trung-an-tung-dong-cach-nhau-150-m-post1232747.html