Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ảnh vệ tinh của AMTI 'tố' Trung Quốc xây thêm vòm radar trái phép ở Trường Sa

Theo ảnh vệ tinh của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Trung Quốc đang xây thêm vòm radar trái phép trên đảo nhân tạo ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

AMTI thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington, Mỹ, cuối tuần trước công bố các ảnh vệ tinh, cho thấy một số vòm radar mới trên đá Vành Khăn, thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

AMTI cho biết, hai vòm radar hình cầu màu trắng xuất hiện trên đá Vành Khăn hồi cuối năm 2020, một vòm xuất hiện đầu năm nay. Các vòm radar trái phép này xuất hiện nổi bật trong ảnh vệ tinh được AMTI chụp ngày 5/6.

Tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, cảng tại các đảo Linh Côn, Quang Ảnh và Hoàng Sa đều được mở rộng trong hai năm qua. Cụ thể, cảng trên đảo Linh Côn được mở rộng từ 175 thành 200 mét vào tháng 3.2021, trên đảo Quang Ảnh từ 150 thành 190 mét vào tháng 3.2022 và trên đảo Hoàng Sa từ 190 thành 250 mét một tháng sau đó, theo báo cáo ngày 8.7 của AMTI, một chương trình của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở Washington DC).

Khu vực rộng 2,85 ha mà Trung Quốc mới bồi lấp trái phép ở đá Subi (Ảnh: SMCP chụp màn hình từ kho ảnh của MAXAR).

Khu vực rộng 2,85 ha mà Trung Quốc mới bồi lấp trái phép ở đá Subi (Ảnh: SMCP chụp màn hình từ kho ảnh của MAXAR).

Mùa xuân này, Trung Quốc đã tiến hành phi pháp một số hoạt động xây dựng nhỏ tại đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như tại đảo Cây và đảo Quang Ảnh thuộc Hoàng Sa. Tại đá Vành Khăn thuộc Trường Sa, một số mái vòm radar mới đã được lắp đặt kể từ khi AMTI lần cuối khảo sát thực thể này.

Ảnh vệ tinh của AMTI cũng cho thấy các cấu trúc lớn có mái màu xanh được lắp đặt ở nhiều thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa.

Các mái che màu xanh dường như được dựng theo kích cỡ thống nhất, với chiều dài 50 m và rộng 15-25 m. Mái che đầu tiên được phát hiện vào tháng 11/2019 trên đá Chữ Thập, tiếp tục xuất hiện tại đá Subi hồi tháng 4/2020, đá Vành Khăn hồi tháng 5/2020, đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa tháng 8/2020, đá Gạc Ma vào tháng 9/2020 và đá Châu Viên vào tháng 1 năm ngoái.

Các đá này đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1988. Bắc Kinh sau đó tiến hành hoạt động bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình quân sự trên những thực thể đó.

Cấu trúc màu xanh bí ẩn trên đá Châu Viên thuộc Trường Sa vào tháng 5.2022 AMTI/MAXAR (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Cấu trúc màu xanh bí ẩn trên đá Châu Viên thuộc Trường Sa vào tháng 5.2022 AMTI/MAXAR (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Các mái che màu xanh tiếp tục được phát hiện tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam năm ngoái, xuất hiện tại đảo Phú Lâm hồi tháng 4/2021, đảo Quang Hòa và đảo Hoàng Sa trong tháng 6-8/2021, trong đó công trình tại Phú Lâm đã được dỡ bỏ hồi đầu năm.

Một số mái che vẫn ở nguyên vị trí, trong khi số khác bị dỡ bỏ hoặc di dời đến địa điểm mới. Gần đây nhất, mái che tại đá Chữ Thập đã được chuyển từ mũi phía nam đảo nhân tạo về phía gần trung tâm hơn hồi tháng 4.

Hiện chưa rõ mục đích của các mái che này. Chúng được dựng lên nhanh chóng, một số che phủ các sân bóng rổ, một phần đường băng hoặc các khu vực đã chuẩn bị mặt bằng. Trên đá Subi, một biểu tượng Chữ thập Đỏ được sơn cạnh mái che màu xanh.

AMTI cũng phát hiện Trung Quốc tăng cường hoạt động xây dựng trái phép tại ba đảo ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Tuấn Quỳnh ̣(TH)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/anh-ve-tinh-cua-amti-to-trung-quoc-xay-them-vom-radar-trai-phep-o-truong-sa-171903.html