Ankara dọa trừng phạt vì Hà Lan không chào đón Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
Hà Lan không ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới nước này để vận động cho kế hoạch cải cách Hiến pháp.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, nếu Hà Lan hủy chuyến bay của ông tới thành phố Rotterdam trong ngày 11/3, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị mạnh mẽ đối với nước này.

Ankara dọa trừng phạt vì Hà Lan không chào đón Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: EPA)

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (11/3), Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ tới Rotterdam gặp gỡ cộng đồng người Thổ sinh sống ở đây để vận động ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Rotterdam đã thông báo hủy bỏ sự kiện này.

Trước đó, cuộc vận động tương tự của Bộ trưởng Các vấn đề chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya tại Hengelo, phía Đông Hà Lan cũng đã bị hủy bỏ.

Bộ Ngoại giao Hà Lan ngày 9/3 tuyên bố nước này từ chối ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới Hà Lan để vận động ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Đức và Áo cũng đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại các nước này ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp nhằm tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Vụ việc này đã dẫn đến căng thẳng giữa hai nước Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Erdogan gọi cách hành xử của Đức là “phát xít” và Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một phóng viên quốc tịch Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù./

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới