Ankara tuần tra gắt gao biên giới với Syria

Gốc
Ngày 25/11, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch tuần tra biên giới quy mô lớn nhất trong thời gian gần đây tại biên giới nước này với Syria.

Ankara tuần tra gắt gao biên giới với Syria - Ảnh 1

Chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động cả xe tăng và máy bay chiến đấu F-16 cùng tham gia. Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ, 18 máy bay tiêm kích F-16 có thể đồng thời tham gia chiến dịch.

Ngoài ra, theo thông tin từ hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), sau vụ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga, 20 xe tăng cũng đã được chính quyền Ankara điều đến tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria, do quan ngại căng thẳng quân sự leo thang.

Trong khi hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một ngày sau khi máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, các máy bay ném bom của Nga đã tăng cường tấn công, thực hiện ít nhất 12 cuộc không kích ở phía Bắc tỉnh Latakia của Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng chính là khu vực máy bay Su-24 vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria, bao gồm cả khu vực gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, trong đêm 25/11 quân đội Nga đã hoàn thiện xong kế hoạch hành động liên quan đến vụ máy bay Su-24 bị bắn tại Syria trong khuôn khổ các biện pháp cứng rắn liên quan đến bảo vệ an toàn cho lực lượng không quân Nga tại Syria, bao gồm cả chấm dứt tiếp xúc quân sự với Ankara.

Cũng theo kế hoạch này, các máy bay chiến đấu của Nga có thể tấn công trước bất kỳ máy bay nào đe dọa đến sự an toàn của mình. Nga cũng thông báo sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất S-300 và S-400 tại Syria .

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới