Ao Dài hồi sinh: Chính quyền và nhân dân cùng làm

Gốc
Bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân khu vực xung quanh, hiện ao Dài vốn được ví như “lá phổi xanh” của phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đang dần được hồi sinh.

Ao Dài nằm trên phần đất của 2 tổ dân phố số 2 và số 4 thuộc phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Những năm trước, do bị ô nhiễm nặng nề, ao Dài không còn là nơi câu cá, dạo mát của người dân trong làng nữa. Nguyên nhân là do nước thải từ hoạt động công nghiệp, nước thải sinh hoạt các khu dân cư và làng nghề … cứ vô tư “thải” xuống.

Ao Dài hồi sinh: Chính quyền và nhân dân cùng làm - Ảnh 1

Chỉ sau một thời gian ngắn, từ một ao tù nước đọng, ao Dài đã được hồi sinh.

Để nâng cao nhận thức, thúc đẩy cộng đồng quan tâm, ngăn ngừa các hành động làm ô nhiễm nguồn nước, quận Nam Từ Liêm đã áp dụng mô hình giám sát ô nhiễm nước mặt, bảo vệ môi trường với mục tiêu giúp người dân xung quanh ao hình thành thói quen bảo vệ môi trường xung quanh.

Đi vào thực hiện, UBND phường Mễ Trì đã thành lập Tổ giám sát ô nhiễm môi trường nước, đảm nhận vai trò tiên phong trong các hoạt động giám sát ô nhiễm nước tại ao Dài. Tổ có 14 thành viên gồm đại diện Hội Phụ nữ, Thanh tra nhân dân; bảo vệ tổ dân phố, tổ trưởng tổ dân phố, người dân sống chung quanh ao...

Bên cạnh sự vào cuộc sát sao của chính quyền còn là sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mà ao Dài đang ngày một hồi sinh.

Hy vọng đây cũng là mô hinh hay cần nhân rộng.

Cuối tháng 10/2016 vừa qua, Tổ giám sát đã được học lớp tập huấn giám sát ô nhiễm môi trường nước tại ao Dài cho cộng đồng tại phường Mễ Trì. Theo đó, người dân trong tổ giám sát được hướng dẫn cách giám sát nguồn thải vào ao như nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, rác thải, chất thải xây dưng; cách đánh giá nhanh chất lượng nước qua màu sắc, độ trong/ đục của nước, mùi; cách đo xác định một số thông số chất lượng nước đơn giản như độ PH, độ đục, nhiệt độ nước.

Sau khi được trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như các phương tiện, Tổ giám sát cộng đồng đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường. Bác Đỗ Huy An, Tổ trưởng dân phố số 2, phường Mễ Trì, cho biết: “Định kỳ sáng thứ bảy hằng tuần, tổ vận động người dân sống chung quanh ao tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu vực, vớt rác thải trong ao.

Các hộ dân cam kết tự giác chấp hành, nhắc nhở người khác cùng tuân thủ quy định không xả rác thải xuống ao, không bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường, xả rác bừa bãi. Hằng ngày, công an phường phối hợp bảo vệ tổ dân phố thường xuyên kiểm tra nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán chung quanh ao vi phạm vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng, lề đường”.

Hiện trên mặt ao Dài được thả 4 bè thủy sinh và xung quanh ao cho treo biển với thông điệp “Chung tay giữ sạch ao Dài”. Chỉ sau một thời gian ngắn, từ một ao tù nước đọng, ao Dài đã được hồi sinh, trong lành và êm đềm như lúc ban đầu.

“Tôi và những hộ dân sống tại đây rất phấn khởi vì giờ đây lại được hưởng không khí trong lành, mát vẻ mỗi khi đi dạo quanh ao. Những không gian mặt nước này vô cùng đáng quý đối với môi trường sống của các khu dân cư đông đúc xung quanh đây. Chúng tôi ai cũng bảo nhau cùng chung tay bảo vệ “lá phổi xanh” điều hòa không khí để tạo thành không gian sống có giá trị” – Anh Quách Văn Dương, cư dân khu vực này hồ hởi nói.

Phương Bùi

Tin nóng

Tin mới