Áp dụng đăng ký, khai giá thuốc qua mạng

Gốc
Từ 1/1/2016, lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc sẽ bắt đầu được thực hiện thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Áp dụng đăng ký, khai giá thuốc qua mạng - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Thúy Hà

Thông tin này được ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết tại lễ công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và quản lý giá thuốc (gồm kê khai, kê khai lại giá thuốc) ngày 26/11.

Với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, các doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc, thanh toán phí và lệ phí, theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả xử lý hồ sơ hoàn toàn qua mạng.

Trong thời gian này, Cục Quản lý dược vẫn tiếp nhận song song các hồ sơ đăng ký, hồ sơ kê khai giá thuốc bằng bản giấy như quy định hiện đang thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tránh gián đoạn hoạt động trong giai đoạn đầu triển khai. Theo đó, hệ thống đăng ký thuốc và kê khai giá trực tuyến bằng file mềm cũng như việc đăng ký hồ sơ bằng file cứng được xem xét, xử lý độc lập.

Hai dịch vụ công trực tuyến nói trên sẽ được áp dụng chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc trả kết quả trực tuyến.

Riêng đối với hoạt động đăng ký thuốc, doanh nghiệp chỉ nộp bản cứng các giấy tờ pháp lý do các cơ quan có thẩm quyền không thuộc Bộ Y tế cấp như CPP, GMP, giấy phép sản xuất, kinh doanh dược, giấp phép thành lập văn phòng đại diện… để Cục Quản lý dược đối chiếu và nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện mẫu thuốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai giá thuốc, mỗi năm Cục Quản lý dược tiếp nhận khoảng 6.000 hồ sơ giấy cùng nhiều thủ tục khiến cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, khi đưa dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 vào việc đăng ký thuốc và kê khai giá thuốc sẽ khắc phục được những hạn chế này.

Trước đó, tháng 3/2015, Cục Quản lý dược đã công bố và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm trực tuyến tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Theo đại diện Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đến nay đã có trên 40.000 hồ sơ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế được cấp phép qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục triển khai cấp phép trực tuyến 3 lĩnh vực, gồm trang thiết bị y tế nhập khẩu, dược phẩm và mỹ phẩm nhập khẩu.

Thúy Hà

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới