Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Áp dụng Viet GAP cho thủy sản vì lợi ích lâu dài

(Chinhphu.vn) – Bộ NN&PTNT đang phổ biến và áp dụng bộ tiêu chí Viet GAP cho 3 đối tượng thủy sản chủ lực là cá tra, tôm sú và tôm thẻ chân trắng trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, khi áp dụng Viet GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) trong nuôi trồng thủy sản ở nước ta cái khó nhất là điều kiện hạ tầng cơ sở nuôi trồng còn yếu, người nông dân cũng chưa nắm rõ quy trình nuôi trồng, sản xuất.

Áp dụng VietGap, tức là nuôi trồng theo chuỗi từ con giống, thức ăn đến quy trình nuôi đều phải được cấp chứng nhận. Như vậy, các trại giống phải đạt tiêu chuẩn trước, sau đó là các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản rồi quy trình nuôi cũng phải đảm bảo các tiêu chí đưa ra.

TS. Như Văn Cẩn, Vụ Nuôi trồng thủy sản cho biết, những khó khăn mà VietGAP đang phải đối mặt là sự cạnh tranh gay gắt với các tiêu chuẩn chứng nhận tự nguyện có uy tín khác (BAP, GlobalGAP, ASC). Song, cái chính là Viet GAP chưa được quốc tế công nhận nên bà con e ngại khi áp dụng.

Bà Trần Hoàng Yến, Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến thương mại VASEP cho rằng vấn đề cốt lõi là để thị trường nước ngoài công nhận bộ tiêu chí này cũng như các cơ quan chứng nhận thì mới có thể thúc đẩy người nuôi trồng, sản xuất trong nước dùng chứng nhận này.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, đây là giai đoạn khởi động áp dụng Viet GAP từ nay đến năm 2020. Vì vậy, trước mắt cần tuyên truyền phổ biến tới mỗi người nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, Bộ sẽ văn bản tới các địa phương để phối hợp thành lập các ban chỉ đạo cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho người sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Công ty cổ phần Chứng nhận Vinacert cho biết Bộ tiêu chuẩn Viet GAP xây dựng dựa trên 4 tiêu chí chính: chất lượng sản phẩm, an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. Vì vậy hoàn toàn phù hợp với Bộ Quy tắc ứng xử trong nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm (CoC) của FAO và các tiêu chuẩn quốc tế đang được áp dụng phổ biến như Global GAP, GAA,ASC… như vậy hoàn toàn có cơ sở cho sự công nhận của quốc tế đối với Viet GAP.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, khoảng cuối tháng 12 sẽ có sẽ có một nhóm chuyên gia trong nước và quốc tế làm việc và phân tích xem liệu các tiêu chí trong tiêu chuẩn VietGap theo Quyết định 1503/QĐ-BNN-TCTS năm 2011 về Quy phạm thực hành Nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (Viet GAP) so với các tiêu chuẩn của quốc tế có tương đương không.

Theo Tổng cục Thủy sản, khi áp dụng VietGap, cơ sở nuôi trồng thủy sản phải đáp ứng được 4 tiêu chí cơ bản là đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Mục tiêu đến năm 2015, tối thiểu 30% hộ nuôi đạt được tiêu chuẩn Viet GAP và sẽ tăng tỷ lệ này lên hơn 80% trong năm 2020.

Đỗ Hương

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/ap-dung-viet-gap-cho-thuy-san-vi-loi-ich-lau-dai/201111/102806.vgp