Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Áp-ga-ni-xtan: Thúc đẩy hòa bình, hòa giải

Tại đối thoại ba bên theo hình thức trực tuyến, các Bộ trưởng Ngoại giao Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan và Trung Quốc đạt đồng thuận về thúc đẩy tiến trình hòa bình, hòa giải tại Áp-ga-ni-xtan, cũng như tăng cường hợp tác giữa ba nước.

Tại đối thoại ba bên theo hình thức trực tuyến, các Bộ trưởng Ngoại giao Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan và Trung Quốc đạt đồng thuận về thúc đẩy tiến trình hòa bình, hòa giải tại Áp-ga-ni-xtan, cũng như tăng cường hợp tác giữa ba nước.

Các nước nhất trí cần nhanh chóng ngừng bắn, chấm dứt bạo lực, thực hiện việc rút binh sĩ nước ngoài khỏi Áp-ga-ni-xtan một cách có trách nhiệm và trật tự, bảo đảm an ninh và ngăn chặn khủng bố; tiến trình hòa bình là của Áp-ga-ni-xtan, do người Áp-ga-ni-xtan làm chủ và thực hiện.

Mỹ: Khẳng định ủng hộ I-xra-en

Tại các cuộc tiếp xúc, làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en đang thăm Oa-sinh-tơn, giới chức cấp cao Mỹ khẳng định cam kết của Mỹ duy trì ủng hộ I-xra-en. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn ủng hộ bất kể chính phủ mới nào được thành lập tại I-xra-en. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại, Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của I-xra-en, song nhấn mạnh vấn đề bảo đảm an ninh của I-xra-en cần bao gồm nỗ lực xây dựng lòng tin với người Pa-le-xtin.

Tây Ban Nha: Khởi động lại hợp tác với Li-bi

Với các văn kiện hợp tác đạt được nhân chuyến thăm Li-bi của Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét, Tây Ban Nha và Li-bi khởi động lại cơ chế Ủy ban hỗn hợp sau gần 13 năm gián đoạn. Thủ tướng Li-bi A.Bây-ba cho biết, hai bên ký một loạt thỏa thuận về phát triển, đầu tư, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo nghề, khảo cổ học, cũng như nối lại các chuyến bay giữa hai nước. Tây Ban Nha khẳng định ủng hộ tiến trình chuyển tiếp tại Li-bi, nhất là tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12 tới.

Pháp: Hỗ trợ Tuy-ni-di

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Pháp G.Ca-xtếch tới Tuy-ni-di, hai nước ký một số thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như vận tải biển, phòng, chống thiên tai, nông nghiệp, thương mại, công nghệ số... Trong đó, nổi bật là các thỏa thuận tín dụng do Pháp tài trợ các dự án của Tuy-ni-di về phát triển, ứng phó thiên tai và đại dịch Covid-19, cũng như hỗ trợ Tuy-ni-di thực hiện cải cách kinh tế-xã hội.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/ap-ga-ni-xtan-thuc-day-hoa-binh-hoa-giai-649341/