Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng giải cứu thị trường

Sau khi có phiên phục hồi đầu tiên ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước đã gặp phải trở ngại lớn trong phiên hôm nay (26/10) khi những áp lực bán tiếp tục tăng mạnh.

Mặc dù đầu phiên diễn ra tương đối khởi sắc khi sự hưng phần từ hôm qua vẫn lan tỏa tốt, nhưng khi những áp lực bán lớn quay trở lại, VN-Index đã nhanh chóng mất điểm khi rất nhiều nhóm cổ phiếu bị bán tống bán tháo. Tuy có một vài nỗ lực cuối phiên nhưng vẫn không đủ để thị trường có được sắc cuối phiên.

Áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng giải cứu thị trường.

Áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng giải cứu thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 993.36, giảm nhẹ 4.34 điểm (-0.44%) so với phiên trước đó. Thanh khoản có sự sụt giảm mạnh khi chỉ có gần 450 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 8 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ vẫn tiếp tục là màu chủ đạo của thị trường khi có đến 256 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 164, còn lại là 94 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.

VN30 hôm có phần tích cực hơn một chút khi có cho mình mức giảm nhẹ 1.11 điểm (-0.11%). Toàn nhóm hôm nay có đến 15/30 mã giảm điểm. Trong đó họ nhà Vingroup với ba cái tên VRE (-3.48%), VHM (-2.47%) và VIC (-2.32%) là những cổ phiếu có mức giảm điểm lớn nhất toàn nhóm, gây cản trở đến đà hồi phục của thị trường chung. Các cổ phiếu khác chỉ có mức giảm điểm vừa phải, hầu hết đều dưới 2%. Ở chiều hướng tăng điểm, MSN (+4.00%) là cái tên đáng chú ý hơn cả với mức tăng ấn tượng nhất toàn nhóm. Theo ngay sau đó còn có một số cổ phiếu khác như KDH (+3.33%) hay BVH (+2.48%) cũng đều có mức tăng khá tốt trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu còn lại chỉ có mức tăng nhẹ dưới 1% nên không quá đáng kể.

Nhóm cổ phiếu gây sức ép lớn nhất cho thị trường trong phiên hôm nay chính là nhóm bất động sản khi hàng loạt cổ phiếu nhóm này tiếp tục nằm sàn trong ngày hôm nay. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như DIG (-6.95%) hay DXG (-6.85%) đều đã phải kết thúc phiên với mức giá sàn.

Bên cạnh bất động sản thì chứng khoán cũng là nhóm gây tác động tiêu cực đến thị trường trong phiên hôm nay. Trong đó, VND (-6.99%) vẫn là cái tên nổi bật nhất khi tiếp tục phải nằm sàn với tình trạng trắng bên mua. Ngoài ra một số cổ phiếu khác như VIX (-4.55%) hay VCI (-3.38%) cũng có mức giảm khá lớn trong phiên hôm nay.

Ngoài hai nhóm kể trên thì rất nhiều các nhóm khác như dầu khí, thủy sản, xây dựng hay đầu tư công cũng phải chịu tình trạng bán tống bán tháo trong hoảng loạn khiến nhiều cổ phiếu của các nhóm này cũng phải nằm sàn trong phiên hôm nay.

Ở chiều hướng ngược lại, nhóm ngân hàng chính là điểm sáng hiếm hoi của thị trường khi đây là động lực chính giúp cho VN-Index không bị giảm sâu trong ngày hôm nay. Một vài cổ phiếu tiêu biểu của nhóm này có thể kể đến như LPB (+3.50%), STB (+0.67%) hay VPB (+0.65%).

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng nhẹ với giá trị chỉ vào khoảng 57 tỷ đồng. Trong đó, VHM (-58.04 tỷ) và CTG (-35.67 tỷ) là hai cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất thị trường. Bên cạnh đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như KDH (-22.26 tỷ), VND (-18.58 tỷ) hay VIC (-16.70 tỷ). Ở chiều hướng ngược lại, MSN (+47.82 tỷ) là cổ phiếu được tham gia mua tích cực nhất toàn thị trường, theo sau còn có những cổ phiếu khác như GMD (+22.40 tỷ) hay HDG (+14.58 tỷ).

Quang Minh