Áp lực cân đối ngân sách năm 2015

Gốc
Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý III/2015 của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ đang cho thấy việc cân đối NSNN từ nay đến cuối năm đang là điều đáng lo ngại.

Áp lực cân đối ngân sách năm 2015 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cuối năm 2013, Việt Nam đã nâng trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP nhưng khi quyết toán xong, con số thực tế lên cao hơn nhiều, bằng 6,6% GDP. Từ đó, các chuyên gia lo ngại liệu có giữ được bội chi 5% đến cuối năm hay không. Nguyên nhân là do nhiều dự án đầu tư công chưa thực hiện hiệu quả, Nhà nước chưa quyết liệt trong tiết kiệm chi ngân sách và đầu tư.

Nếu không giải quyết được những yếu tố này, áp lực về ngân sách sẽ chuyển thành gánh nặng cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Năm nay, tuy tình hình kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn ở mức cao.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam cần tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh bên cạnh việc xây dựng và công khai kế hoạch trả nợ công trong trung và dài hạn, cân nhắc việc khống chế trần thâm hụt Ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2016-2020 ở mức 4% GDP.

Tin nóng

Tin mới