Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Áp lực mặt bằng sạch vành đai 3 đè nặng lên TP.HCM

TP.HCM đứng trước áp lực lớn khi phải có ít nhất 70% mặt bằng sạch từ nay đến năm 2023 và đảm bảo khởi công dự án sớm hơn nửa năm so với kế hoạch ban đầu.

"Giải phóng mặt bằng vành đai 3 là việc không đơn giản. Chúng ta bị áp lực vì không còn thời gian để làm sai rồi sửa", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói tại Hội nghị triển khai đầu tư xây dựng dự án vành đai 3 TP.HCM, chiều 15/7.

Sau hơn 4 giờ làm việc với các sở, ngành, chuyên gia góp ý về hướng thực hiện dự án vành đai 3, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị TP.HCM cân nhắc lại phương pháp làm để rút ngắn tiến độ.

Ông lưu ý vấn đề giải phóng mặt bằng cần tính toán đến nhu cầu, hoàn cảnh của người dân để thực hiện. Tuy nhiên, tiến độ phải đảm bảo theo các cột mốc từ tháng 10 đến cuối năm 2023 có 70% mặt bằng.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị triển khai vành đai 3 TP.HCM, chiều 15/7. Ảnh: Hà Khánh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị triển khai vành đai 3 TP.HCM, chiều 15/7. Ảnh: Hà Khánh.

Đề cập cột mốc 3,5 năm phải hoàn thành dự án, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận đây là áp lực lớn. Ông Mãi đánh giá khâu bồi thường, tái định cư đối với các hộ dân trải dài ở 4 địa phương là phức tạp nhất và đề nghị các đơn vị có ý kiến tham mưu thành phố chủ động.

Phản hồi vấn đề, ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch hội Cầu đường Việt Nam, cho rằng thành công giải phóng mặt bằng quyết định 50-70% dự án. Ông Đức gợi ý TP.HCM nên thành lập ban giải phóng mặt bằng riêng, trong đó có những thành viên có kinh nghiệm, am hiểu lĩnh vực phụ trách.

Góp ý quá trình triển khai vành đai 3, ông Phan Hữu Duy Quốc, thành viên Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, cho rằng bên cạnh giải phóng mặt bằng, có 2 vấn đề 4 địa phương phải lưu ý. Đó là ảnh hưởng tiếng ồn đến người dân đô thị và kết nối vành đai 3 với đô thị. Không để tuyến đường chia cắt 2 bên đô thị.

 Đoạn Bình Chuẩn - Tân Vạn - vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hùng.

Đoạn Bình Chuẩn - Tân Vạn - vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hùng.

Phía địa phương, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đề xuất thành phố, chủ đầu tư được tạm ứng trước một phần kinh phí cho TP Thủ Đức và các huyện liên quan để thực hiện trước một số đầu việc đơn giản như đo vẽ, kiểm đếm... Vì nếu chờ đến khi bố trí vốn, các địa phương sẽ gặp khó khăn khi triển khai dự án.

Với mục tiêu khởi công vào tháng 6/2023, TP Thủ Đức đăng ký khởi công trước 4 km trên tổng 14,5 km đi qua địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quỹ đất dọc 2 bên đường vành đai 3, đưa vào điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM.

"Sự xuất hiện vành đai 3 là cơ hội rất lớn phát triển đô thị 2 bên đường. Đặc biệt là khu vực có nút giao, đường lên xuống kết nối tuyến vành đai 3", ông Hoàng Tùng nói.

Bên cạnh đó, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cũng kiến nghị thành phố đảm bảo chi 2.000 tỷ đồng đúng tiến độ để địa phương đảm bảo thời gian thu hồi mặt bằng, bàn giao dự án.

Còn ông Phạm Văn Lũy, quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết địa phương có 452 hộ giải tỏa trắng trong tổng 717 hộ bị ảnh hưởng. Do đó, Hóc Môn cần hơn 8.700 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng.

 Sơ đồ vành đai 3 TP.HCM đi qua các địa phương. Ảnh: TCIP.

Sơ đồ vành đai 3 TP.HCM đi qua các địa phương. Ảnh: TCIP.

Đầu tháng 7, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các địa phương cần nỗ lực để khởi công dự án sớm hơn, vào tháng 6/2023 thay vì kế hoạch ban đầu là cuối năm 2023. Theo kế hoạch, từ tháng 10 năm nay đến cuối năm 2023, dự án vành đai 3 TP.HCM phải có tối thiểu 70% mặt bằng được bàn giao. Đến tháng 3/2024, toàn bộ mặt bằng được bàn giao.

Sau khi có mặt bằng, công trình thi công trong 36 tháng và thông xe toàn tuyến phần cao tốc vào tháng 10/2025. Dự kiến, toàn bộ dự án hoàn thành vào tháng 6/2026.

Vành đai 3 TP.HCM có tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, dài 76,34 km. Trong đó, đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km; Long An 6,81 km. Điểm đầu của dự án là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thư Trần