Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Áp sát biên giới Trung-Ấn, 'bóng ma' B-2 của Mỹ có thể đánh bại phòng không Trung Quốc?

Là mẫu máy bay ném bom đã tồn tại qua 3 thập kỷ, B-2 thường được mô tả như 'gừng càng già càng cay'.

Theo nhà phân tích Kris Osborn trên tạp chí National Interest, các máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ sẽ sớm tiến hành nhiệm vụ bay tầm thấp, diễn tập chuẩn bị tác chiến và tập trận tương tác gần biên giới Trung-Ấn.

Điều đó làm dấy lên nhiều câu hỏi về mức độ mà mẫu máy bay ném bom 30 năm tuổi này có thể qua mặt phòng không Trung Quốc.

Nhiệm vụ lần này nằm trong kế hoạch triển khai thường lệ của Không đoàn máy bay ném bom 509 tại căn cứ không quân Whiteman. Đây không phải là nhiệm vụ chiến đấu mà là một đợt huấn luyện và chuẩn bị sẵn sàng để có thể triển khai các máy bay ném bom B-2 tới khu vực "nhạy cảm cao" như Thái Bình Dương.

B-2 hiện đang hỗ trợ cơ sở hải quân ở Diego Garcia, một hòn đảo nằm ngoài khơi bờ đông Ấn Độ.

Đáng nói là, các phi công B-2 từng thực hiện chuyến hành trình kéo dài 30 giờ đồng hồ bay thẳng từ căn cứ không quân Whilteman ở Missouri tới Diego Garcia để tấn công các mục tiêu Taliban trong những ngày đầu chiến dịch Enduring Freedom ở Afghanistan.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ. Ảnh: Popular Mechanics

Theo một báo cáo của Không quân Mỹ, nhiệm vụ của phi đội ném bom sẽ là "cung cấp lựa chọn tấn công tầm xa có tính hủy diệt cao cho các chỉ huy chiến đấu ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ đâu".

Đợt triển khai này có thể được hiểu như sự hỗ trợ tăng cường mà Washington dành cho Ấn Độ và các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương.

B-2, thường được mô tả như "gừng càng già càng cay", là mẫu máy bay ném bom đã tồn tại qua 3 thập kỷ. Các biến thể của nó dự kiến sẽ có sự khác biệt hoàn toàn so với nguyên mẫu từng cất cánh vào đầu những năm 1990.

Mặc dù bề ngoài không có nhiều thay đổi nhưng các máy bay ném bom B-2 đang được nâng cấp với hệ thống vũ khí, cảm biến, vũ khí và hệ thống điện tử mới.

Không quân Mỹ đang đẩy nhanh quá trình trang bị cho B-2 một loại cảm biến mới, gọi là Hệ thống Quản lý Phòng thủ, được thiết kế để xác định và tránh được mối đe dọa từ hệ thống phòng không đối phương.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiếp tục hiện đại hóa các hệ thống phòng không của họ và giờ đây chúng được cho là có khả năng phát hiện/ngăn chặn nhiều loại máy bay "tàng hình".

Để đối phó, B-2 đang được trang bị bộ xử lý máy tính với tốc độ nhanh hơn 1.000 lần.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp các công nghệ tiên tiến như thuật toán cho phép vận hành trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời rút ngắn thời gian truyền tín hiệu từ cảm biến tới hệ thống điều khiển hỏa lực.

Những lo ngại về các hệ thống phòng không hiện đại của đối thủ đã thúc đẩy Lầu Năm Góc đẩy nhanh tiến trình chuẩn bị một thế hệ máy bay tàng hình mới với định danh B-21, và đầu tư nâng cấp các máy bay ném bom tàng hình B-2.

Mỹ có kế hoạch vận hành B-2 thêm hơn 1 thập kỷ nữa để hỗ trợ và đồng hành cùng các máy bay ném bom B-21, cho tới khi các máy bay mới được sản xuất với số lượng đủ lớn để thay thế chúng.

QS

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/ap-sat-bien-gioi-trung-an-bong-ma-b-2-cua-my-co-the-danh-bai-phong-khong-trung-quoc-82020178103230649.htm