* Các tỉnh miền trung kêu gọi tàu, thuyền vào bờ trú ẩn * Công điện của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn * Các địa phương tích cực phòng trừ sâu bệnh hại lúa n Xuất khẩu cá tra, tôm đang gặp khó khăn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ngày 17-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,3 độ vĩ bắc; 111,9 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9. Dự báo áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng đông đông bắc mỗi giờ đi được khoảng từ ba đến năm km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ (ngày 18-6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 112,7 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 190 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía tây bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp gió mùa tây nam hoạt động mạnh vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, dải thời tiết xấu không còn tác động cho nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển nắng, nhiệt độ tăng thêm từ 2 đến 3 0C, cao nhất đạt 350C, trời oi nóng về trưa và chiều. Từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa dông, từ Bình Định đến Bình Thuận trời nắng nóng. Phía nam, ban ngày trời nắng, mưa dông tăng dần lên và chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm, có thể kèm theo trong mưa dông lốc xoáy và gió giật.

Sau khi nhận được thông tin áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Bộ đội Biên phòng các tỉnh miền trung đã phối hợp các địa phương tổ chức kiểm đếm, tập trung kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi trong điều kiện thời tiết xấu.

Tỉnh Bạc Liêu đang đối mặt sâu bệnh bùng phát và lây lan mạnh trên diện tích lúa hè thu. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 10 nghìn ha lúa bị sâu làm hại, trong đó, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, rầy nâu làm nhiều diện tích lúa chết gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, các hộ nông dân khẩn trương phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Hiện, bệnh đạo ôn lá, cổ lá, cổ bông đang làm hại lúa hè thu ở nhiều nơi của tỉnh Đồng Tháp với gần 5.500 ha, nhiều nhất là ở hai huyện đầu nguồn Hồng Ngự và Tân Hồng với gần 4.500 ha bị nhiễm bệnh, mức độ gây hại từ 25% đến 80%, cục bộ có diện tích bệnh đạo ôn gây hại 100%. Ngành bảo vệ thực vật của tỉnh cùng bà con nông dân đang tích cực phòng, chống. Tại tỉnh An Giang, đến nay đã có hơn 71.500 ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn, trong đó có 19.500 ha nhiễm ở mức trung bình và 735 ha ở mức nặng (bệnh cấp từ 7 đến 9, tỷ lệ bệnh hơn 20%). UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp tích cực bám sát địa bàn, thăm đồng và tăng cường hướng dẫn nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn, xử lý đúng thuốc trị bệnh và đúng liều lượng, đúng cách.

Theo Cục Chế biến thương mại nông, lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hai ngành hàng xuất khẩu chủ lực là cá tra và tôm đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn do giá giảm mạnh. Giá cá tra vừa nhích lên được 24,000 đồng/kg hồi giữa tháng 5, thì nay đã giảm mạnh xuống dưới giá thành, giá cá tra loại tốt hiện nay không quá 22.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long bị lỗ ít nhất là một nghìn đồng/kg. Nguyên nhân là giá cá tra hiện đang khá rẻ, nhưng nhiều doanh nghiệp không có tiền để mua. Tương tự như vậy, giá tôm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU cũng vừa giảm từ một đến 1,5 USD/kg. Nguyên nhân là do giá tôm ở nhiều nước như ấn Độ, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a... đang tiếp tục hạ. Thêm vào đó, dịch bệnh hoành hành trên tôm cũng đang gây khó khăn lớn cho ngành tôm. Vì những khó khăn trên mà đang có hàng loạt cơ sở chế biến tôm lâm vào tình trạng tê liệt vì thiếu nguyên liệu.

Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình chăn nuôi khoảng 435.300 con lợn và 177 nghìn con trâu, bò. Đặc biệt, tỉnh có hơn 150 điểm giết mổ, 1.046 điểm bán thịt, trong đó có hơn 90% là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tập trung ở các xã xa trung tâm. Mặc dù, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng tỉnh đã tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng trong thực tế còn nhiều trường hợp giết mổ trái phép, bày bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, nhất là ở các chợ tạm, vỉa hè và các vùng nông thôn. Ngoài những nguyên nhân do buông lỏng quản lý, không xây dựng quy hoạch các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, còn do sự lơ là, đùn đẩy trách nhiệm giữa chính quyền và cơ quan chuyên môn. Vì vậy số gia súc hằng ngày từ địa phương khác vẫn luồn lách vào địa bàn tỉnh và nằm ngoài vùng kiểm soát của các chốt kiểm dịch.

Hiện nay, 22 hộ đồng bào dân tộc Chu Ru, Cill... thuộc xã vùng sâu Đạ Quynh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bị cô lập do mưa, lũ cuốn trôi mất cầu. Đạ Quynh là một xã đặc biệt khó khăn, nhận trợ cấp 100%... cho nên không có kinh phí làm cầu. Địa phương này đang mong mỏi có một cây cầu mới giúp giao thông được nối lại để bảo đảm đời sống, sản xuất, nhất là tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi mùa mưa bão ở tỉnh Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Công điện của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên; các bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng. Công điện nêu rõ: Theo dõi, kiểm đếm và tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía bắc Vĩ tuyến 17); Thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão T.Ư và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.