Áp thấp nhiệt đới gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Phú Yên

Gốc
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày 17, 18 -11, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận có mưa to, khu vực ven biển có gió, sóng lớn và gây dông lốc. Tại Phú Yên, đến khoảng 10 giờ 30 phút sáng 18-11, một cơn lốc xoáy bất ngờ xảy ra tại khu vực danh thắng cấp Quốc gia Gành Đá Đĩa, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, làm thiệt hại về người và tài sản nhiều người.

Lốc xoáy gây thiệt hại tại khu Gành Đá Đĩa.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên NDĐT chứng kiến cả một dãy lều quán xây cất phục vụ khách du lịch bị ngã đổ hoàn toàn; nhiều tài sản hàng hóa bán phục vụ khách du lịch bị hư hỏng nặng.

Lốc xoáy đã cuốn sập, san phẳng 10 lều, quán tại khu du lịch Gành Đá Đĩa.

Ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, huyện Tuy An cho biết: Cơn lốc rất mạnh, chỉ xảy ra trong vòng 2 phút, nhưng đã làm 19 người bị thương, trong đó có 13 khách du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh; có 9 người bị thương nặng phải đi bệnh viện cấp cứu. Về tài sản, lốc xoáy đã cuốn sập, san phẳng 10 lều, quán tại khu du lịch Gành Đá Đĩa.

Toàn bộ số người bị thương đã được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Riêng nhà ở của người dân theo thống kê ban đầu đã có 45 ngôi nhà trong khu vực bị tốc mái. Nhiều xe ô-tô các loại phục vụ khách du lịch bị va đập, gây hư hỏng…

Nhiều xe ô-tô các loại phục vụ khách du lịch bị va đập, gây hư hỏng…

Theo đồng chí Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Tuy An và xã An Ninh Đông đã có mặt kịp thời để chỉ đạo khắc phục: "Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để huy động lực lượng vũ trang ứng cứu, giúp dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa, lều quán; đồng thời đến bệnh viện thăm hỏi động viên những người không may bị tai nạn do cơn lốc làm bị thương…".

Trong khi đó, lúc 12 giờ trưa cùng ngày, tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, một nam thanh bị sét đánh từ vong tại chỗ. Ông Đinh Phú Tân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hòa Thịnh xác nhận, nạn nhân là Ngô Thanh Đồng (23 tuổi, trú ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh) bị sét đánh khi từ trong nhà bước ra phía sau trong lúc trời mưa lớn.

Mưa lớn trên diện rộng cũng đã gây chia cắt nhiều khu vực thuộc huyện Tuy An, Đồng Xuân và Tây Hòa. Càng về chiều, lưu lượng mưa càng lớn, có nguy cơ xảy lũ lụt bất ngờ. Tại các điểm xung yếu, chính quyền các địa phương đã cảnh báo người dân chủ động phòng tránh, không qua lại cầu, tràn nước chảy xiết, vớt gỗ, củi và đánh bắt thủy sản trên sông suối, ao hồ.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, mưa lớn đã gây ngập cầu suối Trầu cũ thuộc xã Xuân Phước, chia cắt hoàn toàn với hai xã Xuân Quang 1 và Phú Mỡ nằm trên tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải nối với các tỉnh Tây Nguyên. Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GT – VT tỉnh Phú Yên cho biết, đây là tuyến huyết mạch, hiện mặt cầu suối Trầu mới đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị đã chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương san gạt đường dẫn, kết nối tạm thời với quốc lộ 19C để nhân dân đi lại an toàn trong mùa mưa lũ.

Ninh Thuận chủ động phòng tránh thiệt hại trước diễn biến áp thấp nhiệt đới gần bờ

Ngày 18-11, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh đã triển khai chặt chẽ các biện pháp ứng phó, phòng tránh thiệt hại trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần bờ (suy yếu từ cơn bão số 8).

Trong hai ngày 17 và 18-11, khu vực tỉnh Ninh Thuận chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường với gió mùa đông bắc có cường độ trung bình đến mạnh. Hiện tại, toàn tỉnh đang có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tầm nhìn xa giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật mạnh cấp 7, cấp 8; biển động, độ cao sóng biển từ 2 -3 m.

Tính đến sáng 18-11, lượng mưa phổ biến tại Ninh Thuận từ 40mm đến 60mm. Một số nơi như: Quán Thẻ, huyện Thuận Nam, Phương Cựu, Đá Hang, huyện Ninh Hải, lượng mưa từ 73.5mm-82.5mm.

Mực nước trên sông Cái Phan Rang tại trạm thủy văn Tân Mỹ là 34.08m, dưới mức báo động 1 (BĐI) 1.42m; tại trạm Phan Rang đo được 0.37m, dưới mức BĐI 2.13m.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tại Ninh Thuận, diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần bờ (suy yếu từ cơn bão số 8) trong 24 giờ tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông; Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến từ 50mm đến 150mm, riêng các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải, Thuận Bắc, khả năng mưa nhiều hơn. Gió đông bắc vùng sâu trong đất liền cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 7, vùng ven biển có gió đông bắc cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh; độ cao sóng từ 3 đến 5m, cấp độ rủi ro thiên tai tăng lên cấp 3.

Hồ Cho Mo mở hai cửa van xả lũ với lưu lượng 3,88m3 mỗi giây.

Trên các sông suối thuộc lưu vực sông Cái Phan Rang sẽ xuất hiện một đợt lũ; dự báo mực nước tại trạm thủy văn Tân Mỹ có khả năng lên mức BĐI đến BĐII; tại trạm thủy văn Phan Rang khả năng có lũ ở mức xấp xỉ BĐI và trên sông Lu tại Trạm Phước Hà, Phước Hữu mực nước dao động dưới BĐI. Theo đó, có khả năng xảy ra lũ cục bộ, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải và Thuận Bắc với cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cấp 1. Khả năng ngập úng cục bộ sẽ xảy ra tại một số tuyến đường thuộc TP Phan Rang – Tháp Chàm, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước và thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo để người dân nâng cao cảnh giác đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp thuộc hạ lưu các sông, suối.

Hiện, phần lớn tàu cá ngư dân đã neo đậu tại các bến cảng. Một số đã di chuyển đi khai thác tại vùng biển của các tỉnh như: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Sóc Trăng cũng đã neo đậu ở những nơi an toàn.

Thiếu tá Cấn Thanh Sơn, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Chỉ huy biên phòng Ninh Thuận cho biết, đơn vị đã sử dụng hệ thống máy thông tin VTĐ, HTĐ của đơn vị, phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chính quyền địa phương, Ban quản lý khai thác các cảng cá trên địa bàn thông báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão số 8 để ngư dân chủ động phòng tránh, kiểm đếm, nắm chắc tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển.

Toàn tỉnh có 2.560 tàu với 15.553 lao động. Có 470 tàu thuyền với 3.869 lao động đang hoạt động trên biển. Có 217 tàu/2.238 lao động đang khai thác và neo đậu tại các ngư trường ngoài tỉnh. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã liên hệ được với 470 tàu thuyền và chỉ đạo các chủ tàu, thuyền trưởng triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 8.

Một góc nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh bạn đã neo đậu an toàn tại cảng Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Tại các bến neo đậu ở các cảng cá Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm; Cà Ná, huyện Thuận Nam; Khánh Hội, Thanh Hải, huyện Ninh Hải, có 2.090/tàu/11.684 lao động đang neo đậu tránh trú bão an toàn. Có 142 tàu/200 lao động của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã neo đậu an toàn. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đã liên hệ với các chủ của 299 lồng bè nuôi trồng thủy sản chủ động chằng chống và bảo đảm an toàn cho 526 lao động.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 18-11, tổng số 21 hồ chứa do đơn vị quản lý tích hơn 111 triệu m3/194.49 triệu m3, đạt hơn 55% tổng dung tích thiết kế. Riêng mực nước tại hồ Đơn Dương là 78,21/165 triệu m3, đạt 47,4% dung tích thiết kế. Ngoài việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; kiểm tra chặt chẽ an toàn hồ chứa; phối hợp với các huyện thực hiện đúng quy trình vận hành để bảo đảm an toàn hồ đập. Hiện nay, các hồ Trà Co, huyện Bác Ái, hồ Cho Mo, huyện Ninh Sơn đã mở từ hai đến ba van xả lũ từ 3,88 đến 75,71m3/s; các hồ Phước Trung, huyện Bác Ái và hồ Núi Một, huyện Thuận Nam, xã tràn tự do 0,87 đến 4,07m3/s.

TRÌNH KẾ - NGUYỄN TRUNG