Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể thành bão

Gốc
(Toquoc)- Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tối 16/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 19 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,2 độ vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng đông, mỗi giờ đi được khoảng 3-5 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới (nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ)

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà mau, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động rất mạnh.

Trung tâm này cũng đưa ra dự báo, trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong vòng 2 - 3 ngày tới, Bắc bộ và Bắc Trung bộ hầu như không có mưa. Gió thổi từ trong đất liền ra nên trời nắng nhiều và khá nóng.

Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị trở vào, thời tiết xấu, có mưa rào và dông.

Tây Nguyên và Nam bộ cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới làm gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, gây mưa chủ yếu vào chiều tối và đêm.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ cho biết, sau khi nhận được thông tin áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Bộ đội Biên phòng các tỉnh miền Trung đã phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm đếm, tập trung kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Trên đất liền, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi trong điều kiện thời tiết xấu./.

A.Trâm

Tin nóng

Tin mới