(Quốc Phòng) - Trung tâm chỉ huy Quân đội Mỹ (CENTCOM) hôm 15/10 đã xác nhận rằng, họ đã thử nghiệm thành công Hệ thống vũ khí tiên tiến chính xác cao (APKWS) vào đầu năm 2013 trên các máy bay cánh cố định và trình diễn thành công khả năng công nghệ trên hệ thống vũ khí mới này.

Apache của Mỹ

Các cuộc thử nghiệm bao gồm cả phóng đạn rocket từ dưới đất và trên không, dựa trên các máy bay chiến đấu A-10 Thunderbolt, AV-8B Harrier và F-16.

"Thành công từ các cuộc thử nghiệm này cho thấy rằng, một phi công máy bay có thể phóng đồng thời 7 quả đạn rocket có trọng lượng nhẹ hơn một quả bom 500 pound, cho phép tăng cường độ chụm cho một lần tấn công đơn lẻ", ông Bill Hammmersley, quản lý kỹ thuật chương trình APKWS cho biết trong một tuyên bố.

Được phát triển bởi hãng BAE Systems, hệ thống rocket tiên tiến độ chính xác cao APKWS đã đạt được cột mốc lớn vào ngày 4 và 5/9 vừa qua, khi lần đầu tiên loại vũ khí này đã được phóng đi từ một trực thăng tấn công AH-64D Apache ở trường thử Yuma, bang Arizona. Từ khoảng cách xa 1.500 đến 5.000m và tốc độ máy bay là 278km/giờ, 8 đạn APKWS tấn công chính xác đồng thời một mục tiêu trong bán kính 1m.

Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đang sử dụng APKWS ở chiến trường Afghanistan và đã bắn hơn 110 rocket này vào các mục tiêu khác nhau.

Trong khi Quân đội Mỹ vẫn chưa đặt mua hệ thống APKWS, các quan chức BAE Systems nói rằng, họ hy vọng NATO và các quốc gia khác đang sử dụng trực thăng Apache như Anh, Isreal và Saudi Arabia sẽ quan tâm đến APKWS.

Đạn rocket độ chính xác cao APKWS không phải là thành phần mới được phát triển cho trực thăng Apache, trong tháng 6 vừa qua, Quân đội Mỹ cũng đã chi thêm 27 triệu USD để mua 500 thiết bị nhìn đêm mới cho các phi công lái trực thăng mạnh nhất thế giới này.

Các thiết bị nhìn đêm mới sẽ thay thế cho những ống kính nhìn đêm cồng kềnh mà kíp lái Apache đang sử dụng. Phi công sẽ sử dụng một kính mắt để quan sát ban đêm và trong môi trường bị giảm tầm nhìn. Thiết bị nhìn đêm mới cũng sẽ được kết nối mạng, cho phép các phi công và phi đội của họ có thể truy cập luồng video, hình ảnh trực tiếp từ các thành phần khác.

Với hệ thống rocket độ chính xác cao và thiết bị nhìn đêm mới, AH-64D Apache vốn đã mạnh nhất thế giới, nay lại càng trở nên nguy hiểm hơn.