APEC Đà Nẵng 2017 và những dấu ấn đáng nhớ

Gốc
Một tuần APEC sôi động đã khép lại nhưng dấu ấn về một Việt Nam năng động, hiền hòa và thân thiện vẫn đong đầy trong trí nhớ của các nhà lãnh đạo, các đại biểu, các CEO hàng đầu thế giới và cả giới báo chí nước ngoài.

Hình ảnh đẹp về một nền kinh tế năng động

Trong bất kỳ một cuộc họp báo nào được tổ chức bên lề Tuần lễ cấp cao APEC Đà Nẵng 2017 diễn ra từ ngày 6 - 11 tháng 11, các nhà lãnh đạo APEC đều nhấn mạnh đến vai trò xuất sắc của chủ nhà Việt Nam.

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông cho rằng, sự chuẩn bị chu đáo cả về mặt nội dung và hậu cần với sự đóng góp của hàng chục ngàn người trong cả năm qua của Việt Nam đã làm nên thành công của các hội nghị APEC.

Tổng thống Nga còn nhấn mạnh, Việt Nam đã tạo nên tính thực tế, quan trọng trong các chủ đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này, đặc biệt là chủ đề kinh tế số.

Nhắc đến các vấn đề khác được bàn thảo tại Hội nghị như cuộc chiến chống khủng bố, dự báo thị trường năng lượng, các nỗ lực về tự do hóa thương mại, và triển vọng phát triển của APEC…, ông Vladimir Putin đánh giá, chủ nhà Việt Nam đã làm tất cả để hội nghị diễn ra suôn sẻ và có ý nghĩa rất to lớn trong thúc đẩy hợp tác khu vực.

Đồng quan điểm này, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói: "Việt Nam là nền kinh tế rất mở, tuy vậy, ngành dịch vụ cần được hội nhập tốt hơn với thế giới. Nhưng tôi cũng thấy, việc Việt Nam đặt thương mại quốc tế là trọng tâm đã thực sự được chứng minh là đúng đắn, nhất là khi 60% thương mại của khu vực diễn ra giữa các nền kinh tế châu Á với nhau. Ngoài ra, theo tôi, vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong APEC lần này là rất thành công, nhất là với những gì diễn ra với TPP-11".

Bà Christine Lagarde cho biết, chủ đề trong năm APEC 2017 là "Tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung" và 4 ưu tiên mà Việt Nam đề xuất đã được thúc đẩy thông qua hàng trăm cuộc họp suốt năm qua và được cụ thể hóa rõ hơn tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

APEC Đà Nẵng 2017 và những dấu ấn đáng nhớ - Ảnh 1

Lực lượng CAND ứng trực, đảm bảo an ninh, an toàn tại những vị trí trọng yếu trong Tuần lễ Cấp cao APEC.

Lần thứ hai tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam (lần trước là vào năm 2006 tại Hà Nội và lần này tại Đà Nẵng), Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhận xét: "Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời của mình không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu… Không chỉ bây giờ mà trong suốt một năm qua, Việt Nam đã tổ chức tốt các sự kiện của Năm APEC 2017". Đến từ Papua New Guinea, chủ nhà của Năm APEC 2018, ông Ivan Bayagau cho biết: "Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam... để áp dụng vào công tác tổ chức cho APEC 2018".

Đáng chú ý là không chỉ các đại biểu thấy hài lòng, mà giới báo chí quốc tế cũng dành nhiều tin bài để ca ngợi sự chu đáo, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của chủ nhà Việt Nam.

Trong một bài viết đăng trên báo The Economic Times của Ấn Độ, tác giả bài báo nhận định, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong APEC, Việt Nam đã cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Việt Nam hiện được đánh giá là một nền kinh tế của những cải cách. Còn báo chí Algeria nhận định, với mong muốn thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương, chủ nhà Việt Nam đã nhấn mạnh điều cần thiết là các nền kinh tế thành viên của APEC tiến hành "nghiên cứu những động lực mới có khả năng thúc đẩy tăng trưởng bền vững, làm sâu sắc những mối quan hệ kết hợp và hợp tác trong khu vực và cao hơn nữa là đạt được những mục tiêu Bogor trong lĩnh vực tự do thương mại và đầu tư vào năm 2020".

Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện những chương trình hợp tác, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, từng bước dỡ bỏ những rào cản thương mại và đầu tư theo đúng luật chơi. Bên cạnh những phân tích sâu về các khía cạnh, báo chí Malaysia còn đánh giá cao thành tựu phát triển bao trùm của Việt Nam.

Tờ The Malaymail đã có bài viết với tiêu đề "APEC giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới và phát triển bao trùm", trong đó nói về sự kiện APEC 2017 tại Việt Nam, cũng như đưa ra đánh giá rất tích cực đối với các thành tựu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Tờ Inquirer (Philippines) còn dẫn lời ông Wayne Golding Obe, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC cho biết, Việt Nam đang có chiến lược đúng đắn và Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Việt Nam đang chứng minh với thế giới và các thành viên APEC rằng, Việt Nam đang phát triển và đang hội nhập.

Dưới tiêu đề "Việt Nam và trật tự kinh tế mới tại châu Á-Thái Bình Dương", chuyên trang Thế giới của tờ Acercandonaciones.com (Argentina) nhận định, Việt Nam đóng vai trò ngoại giao quan trọng giữa 2 đề xuất thương mại lớn, đó là TPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Việt Nam quyết tâm thúc đẩy xâm nhập thương mại khu vực đồng thời tham gia tích cực và chủ động trong việc xác định điều kiện trật tự thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương.

Với những gì Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị và thực hiện trong suốt năm qua và việc tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, quốc gia này đã thể hiện có đủ khả năng để đương đầu với những thách thức.

Trên một trang mạng khác của Argentina, trang Medium.com cũng đăng bài viết về tiềm năng kinh tế Việt Nam.

Theo trang này, Việt Nam hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Còn trong bài viết "APEC 2017: Tầm nhìn và vị thế mới của Việt Nam", Nhật báo Kampuchea Thmey nhận định, sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nền kinh tế APEC, các tổ chức khu vực và quốc tế và đặc biệt là sự có mặt của 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng là đòn bẩy giúp Việt Nam phát huy được "sức mạnh mềm", thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của thành viên diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Và công tác an ninh chuyên nghiệp

Về khâu tổ chức sự kiện, đặc biệt là công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC, đại diện các thành viên APEC đều đánh giá cao sự bài bản và tính chuyên nghiệp của Việt Nam.

Như ông Alan Bolard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, sau khi trả lời câu hỏi của phóng viên về 4 ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đưa ra trong năm nay, ông Alan Bolard đã nhấn mạnh, rất ấn tượng với con người Đà Nẵng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC nói: "Một tuần lưu lại thành phố này, tôi thấy công tác an ninh, hậu cần, địa điểm tổ chức các sự kiện đến nội dung cụ thể của APEC đều được Việt Nam chuẩn bị rất hoàn hảo. Các nhân viên an ninh của Việt Nam vừa nghiêm túc trong công việc nhưng cũng rất thân thiện và tình người".

Giám đốc điều hành công ty Gasco Nicolas Grzegorczyn cho biết, tuy công ty của ông chưa hoạt động ở Việt Nam nhưng sau lần dự Tuần lễ cấp cao APEC, ông sẽ lên kế hoạch cụ thể hơn về khả năng đầu tư của Việt Nam.

Ông Nicolas Grzegorczyn nhấn mạnh: "Các chính sách của Chính phủ Việt Nam đang được cải thiện rất nhiều để thu hút đầu tư hơn nữa. Ngay tại CEO Summit này, tôi cũng thấy nhiều điểm sáng như an ninh tốt. Môi trường an ninh tốt của Việt Nam đã khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn khi quyết định đổ vốn vào đây. Những yếu tố này khiến tôi nghiên cứu kỹ để sớm tìm ra cơ hội đầu tư ở Việt Nam".

APEC Đà Nẵng 2017 và những dấu ấn đáng nhớ - Ảnh 2

Nữ chiến sĩ cảnh vệ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho phu nhân các nhà lãnh đạo APEC khi tham quan TP Hội An.

Dành nhiều trang viết về vấn đề an ninh APEC, nhiều tờ báo nước ngoài đã lấy ví dụ về công tác bảo vệ an ninh tại Trung tâm báo chí quốc tế APEC làm minh chứng cho những nhận xét tốt của mình.

Theo đó, các lực lượng bảo vệ an ninh được huy động ứng trực 100% cùng với sự phối hợp của các đơn vị công an và quân đội. Nhiều vòng an ninh được thắt chặt cả ngoài và trong Trung tâm báo chí.

Nhiều biện pháp an ninh đã đồng loạt được triển khai, trong đó có trạm kiểm tra an ninh, gồm có máy soi điện tử soi chiếu toàn bộ con người, các trang thiết bị máy móc cũng như các hàng hóa được đưa vào Trung tâm, nhằm loại trừ tất cả nguy cơ dẫn đến mất an toàn.

Công tác kiểm tra được thực hiện nghiêm ngặt nhưng rất chuyên nghiệp và nhanh chóng, không để xảy ra ùn tắc, mất an ninh trật tự tại khu vực cửa ra vào Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC.

Anh Eric San Juan Harnandez của tờ Agencia Efe cho biết, đoàn phóng viên của cơ quan anh thực sự ấn tượng về công tác an ninh của Việt Nam ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Đà Nẵng.

"Nhân viên an ninh của các bạn được bố trí trên khắp tuyến đường. Ở Trung tâm báo chí quốc tế APEC, những phóng viên báo chí nước ngoài như chúng tôi đều vô cùng an tâm với môi trường tác nghiệp tại đây", Eric San Juan Harnandez cho nhận xét.

Một số tờ báo của Anh, Australia, Mỹ còn nhấn mạnh đến chuyến thăm đường phố và thưởng thức bánh mỳ buổi sáng tại Đà Nẵng của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và cho biết, môi trường an ninh, hiền hòa không chỉ của "thành phố đáng sống" nói riêng mà của cả Việt Nam nói chung đã tạo nên nét riêng biệt của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó, tờ Sputnik của Nga viết: "Vào chiều 11-11, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chiếc Không lực một, rời Đà Nẵng đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, các phóng viên túc trực tại sân bay để đưa tin đã bắt gặp hình ảnh đẹp khi một mật vụ Mỹ bắt tay nhân viên an ninh Việt Nam và gửi lời cảm ơn an ninh Việt Nam vì sự phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến tham dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump".

Huyền Chi-Thiện Nhân

Tin nóng

Tin mới