Apple có cơ hội lớn để ‘xâm nhập’ lãnh thổ của Samsung

Gốc
Trong báo cáo mới công bố của Gartner, tính hết năm 2013, lần đầu tiên tablet Android vượt qua iPad của Apple. Tuy nhiên tại cuộc khảo sát mới nhất của Upstream và Ovum thì “Quả táo cắn dở” vẫn là thương hiệu được mong muốn nhất tại những thị trường mới nổi.

Trong vài năm qua, Samsung là một trong những hãng điện tử rất tích cực trong việc làm suy giảm thị phần máy tính bảng và điện thoại thông minh của Apple. Trong khi Apple cố gắng duy trì doanh số bán hàng mạnh mẽ tại các thị trường chính như Mỹ và Nhật Bản thì Samsung lại chiếm đánh các thị trường mới nổi với một lượng lớn các thiết bị số di động cũng như các tiện ích. Chính điều này đã giúp Samsung dần thu hẹp khoảng cách với Apple.

Tuy nhiên, mọi việc có vẻ sẽ trở nên khó khăn hơn với Samsung cũng như các hãng sản xuất thiết bị di động khác trong năm 2014. Bởi trong một cuộc thăm dò ý kiến của hơn 4.500 người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia và Việt Nam thì có tới 32% người dùng muốn sở hữu một thiết bị di động gắn mác “Quả táo cắn dở” trong khi Samsung đứng thứ hai với 29%, còn Nokia chỉ có 13%. Đây được coi là một bước tiến dài của Apple bởi so thời điểm này năm ngoái khi chỉ xếp thứ 3 sau Samsung (thứ nhất) và Nokia (thứ 2).

Một trong những nguyên nhân chính giúp cho Apple có được bước tiến dài như vậy là do “quả cáo cắn dở” đã chính thức thâm nhập được thị trường Trung Quốc. Theo kết quả khảo sát của Upstream và Ovum thì chỉ tính riêng tại thị trường Trung Quốc số người dùng “thèm” được sở hữu một thiết bị số của Apple chiếm tới 42%, trong khi chỉ có 32% người dùng ở đây muốn có một thiết bị số gắn thương hiệu Samsung.

Tuy nhiên, nhu cầu chưa chắc đã có thể trở thành cầu - vốn phải đảm bảo cả mong muốn và khả năng chi trả. Với ưu thế về các thiết bị tầm trung và bình dân, số lượng thiết bị Anđroid được kích hoạt ở các thị trường mới nổi đã lên đến con số 296.493 trong khi iOS chỉ có 90.184 thiết bị. 40% ứng dụng được tải từ Google Play trong khi chỉ có 28% người làm điều tương tự với App Store của Apple.

Tin nóng

Tin mới