Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Apple đối mặt với phản ứng dữ dội của người dùng sau khi ngừng hỗ trợ iOS 16 cho iPhone 7

Apple đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người dùng sau khi thông báo rằng iOS 16, bản phát hành iOS lớn tiếp theo dự kiến phát hành vào mùa thu này, sẽ không hỗ trợ cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

 Ảnh: Mac Rumors

Ảnh: Mac Rumors

iOS 16, bản cập nhật hệ điều hành iPhone lớn tiếp theo của Apple đã gây tiếng vang lớn tại WWDC 2022. Với iOS 16, người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trong ứng dụng Tin nhắn và nhận được các công cụ mới để cá nhân hóa iPhone của mình, chẳng hạn như khả năng tùy chỉnh giao diện màn hình khóa và các tính năng bảo mật mới cho những người dùng có mối quan hệ phức tạp. Apple khẳng định, phiên bản hệ điều này mới này sẽ "thay đổi cách người dùng trải nghiệm iPhone".

Người dùng từ lâu đã yêu cầu Apple cung cấp cho họ nhiều quyền kiểm soát cá nhân hóa hơn trên iOS và Apple cuối cùng cũng làm điều đó với iOS 16. Thật không may, tất cả các tính năng mới của iOS 16 sẽ không đến với những khách hàng sử dụng iPhone đời cũ, trong đó đáng chú ý nhất là iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Được biết, iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã được phát hành vào tháng 9 năm 2016. iPhone 7 Plus là iPhone đầu tiên có thiết lập camera ống kính kép và cả hai đều là những mẫu đầu tiên loại bỏ nút Home vật lý và thay thế với một phím Haptic. iPhone 7 cũng là thiết bị đầu tiên đánh dấu sự kết thúc của jack cắm tai nghe.

Với iOS 15, Apple đã hỗ trợ các thiết bị cũ như iPhone SE thế hệ thứ hai, bao gồm cả iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Trong khi dự kiến rằng iOS 16 sẽ không hỗ trợ cho iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPod touch hiện đã ngừng sản xuất, thì đáng ngạc nhiên là Apple cũng bỏ hỗ trợ cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Sau bài phát biểu quan trọng của WWDC hôm thứ Hai, người dùng iPhone 7 đã chia sẻ sự phản đối của họ về việc thiếu hỗ trợ cho bản phát hành sắp tới của iOS. Một người dùng viết trên Diễn đàn MacRumors viết: "Chà. Thật ngạc nhiên khi họ đã bỏ qua 7/7+". Các khách hàng khác đã lên tiếng phàn nàn trên Twitter.

Ảnh: Mac Rumors

Có lẽ, lời giải thích hợp lý là chip A10 Fusion trong iPhone 7 và iPhone 7 Plus không đủ mạnh để chạy iOS 16 và tất cả các tính năng mới của nó. Tuy nhiên, lời giải thích đó lại không thực tế khi iPad thế hệ thứ sáu và thứ bảy, cả hai đều sử dụng cùng con chip A10 Fusion lại được hỗ trợ lên phiên bản iPadOS 16.

Hơn nữa, iPad thế hệ thứ năm, có chip A9 kém mạnh hơn so với chip A10 Fusion trên iPhone 7, cũng được hỗ trợ bởi iPadOS 16. Mặt dù iOS và iPadOS khác nhau, tuy nhiên hai bản nâng cấp này cũng chia sẻ nhiều tính năng giống nhau và cùng một nền tảng công nghệ cơ bản.

Về lý thuyết, Apple có thể đã hỗ trợ iPhone 7 và iPhone 7 Plus với iOS 16 nhưng chỉ cần vô hiệu hóa một số tính năng nặng về CPU và Machine Learning cho các mẫu máy mới hơn.

Theo đó, người dùng iPhone 7 sẽ vẫn được hưởng lợi từ các cải tiến về hiệu suất và bảo mật do iOS 16 cung cấp, cũng như các cải tiến nhỏ như khả năng chỉnh sửa iMessages, vốn không yêu cầu hiệu suất CPU cao.

Việc chỉ cung cấp cho các thiết bị mới hơn một số tính năng nhất định không có sẵn cho các mẫu cũ không phải là điều gì mới mẻ. Đây đã là một thông lệ mà Apple đã quen từ lâu. Trên thực tế, một số tính năng mới nhất của iOS 16 sẽ chỉ hoạt động với iPhone được cung cấp bởi con chip A12 Bionic trở lên.

Mac Rumors trước đó đưa ra giải thuyết là iOS 16 vốn đủ khả năng chạy trên iPhone 7 Plus do có RAM 3 GB. Tuy nhiên, do lo ngại người dùng có thể nhầm với iPhone 7, hãng loại luôn cả bản 7 Plus trong diện được nâng cấp.

Bên cạnh ý kiến phản đối, một số người ủng hộ Apple. "Ngừng hỗ trợ là việc nên làm. Liệu có bao nhiêu thiết bị Android sáu năm tuổi vẫn được nâng cấp đến giờ?", thành viên Kylo viết trên diễn đàn Apple.

Ngoài ra, số lượng người dùng iPhone 7 hiện không quá lớn. Trong trường hợp muốn nâng cấp với chi phí thấp, người dùng có thể chọn một số sản phẩm như iPhone SE 2022.

Theo Mac Rumors

Tiến Dũng