Apple hướng tới sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Apple đang đàm phán để sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam, trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Biểu tượng Apple tại một sự kiện ở bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng Apple tại một sự kiện ở bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang Nikkei Asia dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết các nhà cung cấp linh kiện của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn (đều của Trung Quốc) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Về sản xuất MacBook, hai nguồn tin cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang Việt Nam diễn ra tương đối chậm, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Việt Nam đang nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods. Theo các chuyên gia trong ngành, sản xuất Apple Watch thậm chí còn tinh vi hơn, bởi lắp ráp nhiều linh kiện vào một thiết bị nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao.

Giành được cơ hội sản xuất thiết bị này được đánh giá sẽ là bước tiến lớn đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực phát triển và cải thiện hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất máy tính bảng iPad sang Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động sản xuất. Ngoài ra, tập đoàn này đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple, số lượng nhà cung cấp của Apple đặt cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 đối tác lên ít nhất 22 đối tác vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Apple vốn lắp ráp phần lớn các sản phẩm của mình tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn công nghệ khổng lồ này đã thể hiện sự quan tâm và thậm chí thực hiện các khoản đầu tư lớn sang các nước khác để hướng tới đa dạng hóa sản xuất./.

Phương Oanh/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/apple-huong-toi-san-xuat-apple-watch-va-macbook-tai-viet-nam/255100.html