Apple kiếm được bao nhiêu tiền từ mỗi nhân viên?

Gốc
Một chỉ số rất quan trọng để đánh giá về hiệu quả kinh doanh của các hãng công nghệ là năng suất lao động của từng nhân viên. Mỗi một con người làm việc cho Apple hay Google sẽ mang về bao nhiêu doanh thu và giá trị cho hãng?

Tất nhiên, con số này càng cao thì chứng tỏ hãng công nghệ đó đang làm ăn rất phát đạt và ngược lại. Expert Market đã khảo sát những hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới xét về doanh thu, sau đó chia bình quân cho lực lượng lao động của họ để tìm ra đâu là những doanh nghiệp sở hữu năng suất lao động cao nhất.

Apple kiếm được bao nhiêu tiền từ mỗi nhân viên? - Ảnh 1

Trong danh sách này, Apple hiển nhiên là hãng dẫn đầu với mỗi nhân viên giúp hãng bỏ túi tới hơn 1,86 triệu USD. Không thể phủ nhận, Apple chính là hãng công nghệ thành công nhất thế giới hiện nay. iPhone 6s và 6s Plus đã phá kỷ lục 3 ngày mở bán của bộ đôi iPhone 6 năm ngoái khi tiêu thụ tới 13 triệu máy. Và dù giới phân tích có dự đoán doanh số iPhone 6s sẽ giảm từ nay đến cuối năm thì đây vẫn cứ là con dế bán chạy nhất thị trường. Hơn nữa, một số hãng nghiên cứu ước tính Apple chỉ mất hơn 250 USD chi phí phần cứng cho iPhone 6s mà thôi, đồng nghĩa với tỷ suất lợi nhuận cực cao. Cũng cần nhắc nhớ độc giả lại rằng, Apple và Samsung hiện đang kiểm soát tới hơn 90% tổng lợi nhuận của toàn thị trường smartphone, với chưa đầy 10% chia đều cho các đối thủ còn lại như LG, Sony, HTC, Microsoft...

Đứng thứ hai trong danh sách là Google, một thứ hạng cũng không khiến ai bất ngờ khi hệ điều hành Android đang kiểm soát tới 80% thị trường smartphone toàn cầu, và mảng kinh doanh lõi là quảng cáo tìm kiếm của Google vẫn rất phát đạt. Năm ngoái, Google kiếm được hơn 1,154 triệu từ mỗi nhân viên của mình.

Apple kiếm được bao nhiêu tiền từ mỗi nhân viên? - Ảnh 2

Top 12 hãng có năng suất lao động cao nhất (Nguồn: Business Insider)

Một tên tuổi xuất hiện khá bất ngờ ở vị trí số 3 là nhà mạng Softbank của Nhật với 918.000 USD cho mỗi nhân viên, vượt trên cả Microsoft (số 4) với 732.224 USD/nhân viên, Amazon (số 5) với 577.150 USD/nhân viên.

Các tên tuổi khác trong Top 12 gồm có Intel (số 6) với 523.618 USD/nhân viên; Samsung (số 7) với 385.440 USD/nhân viên; HP (hạng 8) với 369.040 USD/nhân viên; Hitachi (hạng 9) với 285.618 USD/người; Panasonic (hạng 11) với 275.839 USD/người và IBM (hạng 12) với 244.447 USD/người.

T.C

Tin nóng

Tin mới