Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Apple mất nhân sự quan trọng

Jeff Wilcox, kỹ sư chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế chip M1, đã quyết định trở lại Intel.

Jeff Wilcox, Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple, vừa thông báo trên LinkedIn về việc gia nhập Intel. Ở Intel, Jeff Wilcox sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ phận Kỹ thuật Thiết kế SoC.

Đóng góp nổi bật nhất của Wilcox tại Apple là dự án chip do hãng tự thiết kế có tên Apple Silicon. Trên trang cá nhân, Wilcox cho biết mình là người "dẫn dắt quá trình chuyển đổi máy Mac sang nền tảng Apple Silicon", và phát triển kiến trúc hệ thống, SoC T2 trên những chiếc máy Mac trước đó.

Dòng chip Apple Silicon có hiệu năng ấn tượng và tối ưu được thời lượng pin. Ảnh: Apple.

Sau cả thập kỷ sử dụng chip Intel, việc chuyển sang dòng chip tự thiết kế trong năm 2020 là một trong những bước chuyển mình quan trọng nhất lịch sử của Apple. Với sự dẫn dắt của Jeff Wilcox trong toàn bộ quá trình, dòng vi xử lý này cho hiệu năng vượt trội trên các mẫu máy Mac và iPad.

Cuối tháng 4/2021, trong cuộc họp báo cáo tài chính quý, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết chip M1 đã giúp doanh thu máy Mac tăng trưởng hơn 70%, đạt 9,1 tỷ USD. Điều này có sự cộng hưởng khá lớn từ việc hầu hết mọi người đều làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sự tăng trưởng tiếp tục diễn ra trong quý II/2021, khi doanh thu của các dòng máy Mac tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Apple cũng trình làng thế hệ iMac hoàn toàn mới, sở hữu thiết kế mỏng hơn và đi kèm nhiều nâng cấp đáng giá.

Những con số ấn tượng về doanh thu cho thấy Apple đã đúng khi từ bỏ chip Intel để tự phát triển chip, trong đó vai trò của Wilcox là rất lớn. Sang đến năm 2021, với bộ đôi M1 Pro và M1 Max, sức mạnh của những chiếc MacBook 14 inch và 16 inch càng vượt trội.

Theo CNBC, xu hướng phát triển này của Apple vẫn sẽ tiếp tục trong những năm tới. Các báo cáo đã tiết lộ rằng chúng ta sẽ sớm thấy một chiếc MacBook Air mới, các bản cập nhật cho iMac Pro và Macbook Pro mạnh mẽ nhất và hơn thế nữa vào năm 2022. Và hiển nhiên, con chip Apple tự thiết kế vẫn là nền tảng cốt lõi của những nâng cấp đó.

Đây là lần trở lại của Wilcox. Ông từng là kỹ sư chủ chốt trong bộ phận thiết kế chip PC tại Intel từ năm 2010-2013. MacRumours nhận định việc nhân sự quan trọng tạo của dự án chip xử lý Apple Silicon gia nhập Intel là dấu hiệu cho cuộc đối đầu giữa hai ông lớn công nghệ này, nhất là sau khi Apple lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip.

Thúy Liên

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/apple-mat-nhan-su-quan-trong-post1288194.html