Apple sẽ trở thành nhà cung cấp PC số 1 thế giới

Gốc
Công ty phân tích Canalys dự báo, đến giữa năm 2012, Apple sẽ vượt qua Hewlett-Packard (HP) để trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân (PC) hàng đầu thế giới, chủ yếu nhờ doanh số bán máy tính bảng iPad tăng mạnh.

-

Cố Giám đốc điều hành Apple, Steve Jobs và chiếc iPad - Ảnh: Internet.

Theo Canalys, với hơn 60% thị phần thị trường máy tính bảng, iPad đã làm hoàn toàn thay đổi đáng kể động lực của ngành công nghiệp PC trong năm qua, đồng thời đưa Apple lên vị trí thứ 2 với 15% thị phần trong thị trường PC toàn cầu trong quý III vừa qua, trong khi HP nhỉnh hơn một chút với 16% thị phần.

Nhà phân tích Tim Coulling của Canalys lưu ý, thị phần PC của Apple đã tăng từ 9% lên 15% trong năm qua. Trên cơ sở đó, cuộc chiến giành vị trí dẫn đầu giữa HP và Apple thực tế đã diễn ra trong quý IV/2011. Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple sẽ phải chờ đến khi phát hành iPad 3 trong nửa đầu năm 2012 trước khi chính thức "vượt mặt" qua HP.

Tính đến cuối năm 2011, tổng số máy tính bảng được tung ra dự kiến sẽ đạt 59 triệu chiếc, trong đó riêng quý IV là 22 triệu chiếc. Tuy nhiên tại Mỹ, các đối thủ cạnh tranh giá rẻ như Kindle Fire và Nook Tablet sẽ gây áp lực lên doanh số bán iPad của Apple.

Canalys ước tính, lượng PC được tung ra trên toàn cầu của cả năm 2011 sẽ đạt 415 triệu chiếc, tăng 15% so với năm 2010, chủ yếu nhờ doanh số máy tính bảng. Trong số 415 triệu chiếc đó, 59 triệu chiếc (khoảng 11%) là máy tính bảng.

Việt Khoa (Theo ComputerWorld)

Tin nóng

Tin mới