Apple đang tính dừng sử dụng Amazon Web Services (AWS) và hướng đến trung tâm dữ liệu riêng để phục vụ các sản phẩm trực tuyến của hãng.

Hãng phân tích Morgan Stanley lưu ý rằng Apple đang có kế hoạch mở thêm ba trung tâm dữ liệu mới trong 2 năm tới, đưa tổng số lên bảy trung tâm trên toàn thế giới. Trung tâm dữ liệu Apple có diện tích khoảng 230.000 mét vuông, tương đương gần 40% diện tích AWS sử dụng vào cuối năm 2015 (600.000 mét vuông). Và đó được xem là cơ sở để Apple di chuyển ra khỏi AWS trong vòng 18-24 tháng tới, theo Morgan Stanley.

Apple tinh chuyen su dung trung tam du lieu rieng thay AWS - Anh 1

Một trung tâm dữ liệu của Apple đặt ở Maiden, Bắc Carolina

Điều này chỉ ra thực tế rằng, Apple đang muốn sử dụng nhiều hơn các trung tâm dữ liệu trong thời gian tới, một phần nhờ doanh thu các dịch vụ trực tuyến của Apple, bao gồm iTunes và App Store, đạt con số cao lên đến 31 tỷ USD vào năm ngoái.

Nếu đúng như vậy, động thái này sẽ có tác động không hề nhỏ cho doanh thu của AWS, nhất là khi Apple dự kiến chi tiêu khoảng 1 tỷ USD vào AWS trong năm nay, chiếm gần 9% tổng doanh số bán hàng mà dịch vụ điện toán đám mây của Amazon nhận được trong năm 2016. Ngoài ra, Morgan Stanley còn dự đoán Apple sẽ phải trả AWS số tiền 1,18 tỷ USD thuê trung tâm dữ liệu trong năm 2017.

Trong quý gần đây nhất, AWS đạt 2,4 tỷ USD doanh thu, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả năm 2015, công ty này đạt doanh thu khoảng 7,8 tỷ USD và dự kiến mang đến doanh thu khoảng 10 tỷ USD trong năm 2016.

Morgan Stanley đã không đưa ra một lý do rõ ràng việc Apple ngừng thuê dịch vụ của AWS, nhưng có thể điều này do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của hai công ty trên thị trường kinh doanh ứng dụng và nội dung streaming. Apple có thể sẽ cảm thấy an toàn hơn và hiệu quả hơn nếu hình thành trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Thế nhưng, điều này cũng đi ngược lại với những hướng đi mà rất nhiều công ty lớn khác đang chọn trong thời gian gần đây. Các công ty lớn như Netflix, General Electrics và Capital One đang di chuyển công việc của mình lên AWS và đóng cửa các trung tâm dữ liệu của riêng họ.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích ở Morgan Stanley tin rằng sẽ có một khoản phí cố định hàng năm mà Amazon cung cấp cho AWS khi họ ngày càng dựa vào AWS để vận hành các dịch vụ của mình./.

Phương Thu/VOV.VN Theo Business Insider