Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Aramco cân nhắc cắt giảm chi phí để chi trả cổ tức

Tờ Financial Times mới đây đưa tin, công ty Aramco của Ả Rập Xê-út đang xem xét cắt giảm thêm chi tiêu vốn để có thể trả cổ tức.

Theo đó, nếu giá dầu Brent tiếp tục duy trì ở mức khoảng 45 USD/thùng, Aramco sẽ đặt mục tiêu vốn đầu tư từ 20 - 25 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2023.

Hồi tháng 3, khi giá dầu lao dốc, dẫn đến lợi nhuận của Aramco sụt giảm, gã khổng lồ dầu mỏ của Ả Rập Xê-út cho biết sẽ tiếp tục dự kiến chi phí vốn đầu tư cho năm 2020 là từ 25 - 30 tỷ USD, giảm từ 32,8 tỷ USD cho năm 2019.

Trong quý II, Aramco đã điều chỉnh lại chi phí vốn đầu tư và tối ưu hóa hoạt động khi báo cáo lợi nhuận giảm mạnh. Tuy nhiên, công ty cam kết sẽ tuân thủ kế hoạch chia cổ tức 18,75 tỷ USD mặc dù doanh thu bị ảnh hưởng nặng nề.

Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho hay, Aramco đang tìm cách cắt giảm thêm vốn đầu tư để có thể tiếp tục thực hiện lời hứa chi trả cổ tức.

Aramco cũng đã xem xét lại tất cả các khoản chi tiêu và dự án. Một nguồn tin giấu tên nói với FT: "Họ đang xem xét mọi thứ".

Không giống các tập đoàn dầu mỏ lớn ở châu Âu tuyên bố cắt giảm cổ tức do giá dầu lao dốc, Aramco cam kết trả 75 tỷ USD cổ tức hàng năm như đã hứa trong bản cáo bạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm ngoái.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/aramco-can-nhac-cat-giam-chi-phi-de-chi-tra-co-tuc-576104.html