Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Aramco ký thỏa thuận đường ống trị giá 12,4 tỷ USD với Tổ hợp EIG

Reuters 10/4, trang Oil&Gas 11/4 đưa tin hôm thứ Sáu ngày 9/4/2021, Công ty dầu khí khổng lồ của A Rập Xê-út Aramco ký thỏa thuận trị giá 12,4 tỷ USD với Tổ hợp các nhà đầu tư năng lượng toàn cầu EIG (Global Energy Partners).

Các thùng chứa dầu và đường ống dẫn dầu của Aramco tại Nhà máy lọc dầu Ras Tamura, A Rập Xê-út (Nguồn: Reuters)

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được nhận 49% cổ phần trong công ty con mới được thành lập chuyên về đường ống dẫn dầu của Aramco là Aramco Oil Pipeline Company. Aramco sẽ sở hữu 51% cổ phần trong Aramco Oil Pipeline Company.

Theo thỏa thuận này, các nhà đầu tư EIG sẽ được nhận tiền thuế trả cho lượng dầu thô chảy qua mạng lưới đường ống dẫn dầu của Aramco trong thời hạn 25 năm. Đây là thỏa thuận quan trọng đầu tiên của Aramco từ khi công ty này lên sàn niêm yết từ cuối năm 2019, khi Chính phủ A-rập Xê-út đã bán cổ phần thiểu số trong công ty trị giá 29,4 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser nhấn mạnh mạng lưới đường ống dẫn dầu của Aramco là “một tài sản hạ tầng toàn cầu”, “thỏa thuận này cho thấy sự tiếp tục triển khai chiến lược của Aramco giải phóng các tiềm năng của tài sản và tối đa hóa lợi ích của các nhà cổ đông”; các nhà đầu tư “sẽ được hưởng lợi từ một trong những cơ sở hạ tầng năng lượng phát triển mạnh mẽ nhất thế giới”; Aramco sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội làm nền cho chiến lược tạo giá trị lâu dài. Aramco đã đánh cược rằng nhu cầu năng lượng do thị trường châu Á dẫn dắt sẽ hồi phục trong năm nay.

Tổ hợp đầu tư EIG có trụ sở tại Washington D.C, Mỹ, đã đầu tư hơn 34 tỷ USD vào các dự án năng lượng và hạ tầng năng lượng trên thế giới. Phát biểu về thỏa thuận với Aramco, Chủ tịch và CEO của EIG, Blair Thomas bày tỏ hy vọng vào việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng này, một hạ tầng quan trọng đối với nền kinh tế thế giới và đang thúc đẩy giá trị cho các nhà đầu tư của EIG toàn cầu.

Thanh Bình

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/aramco-ky-thoa-thuan-duong-ong-tri-gia-124-ty-usd-voi-to-hop-eig-607537.html