Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Aramco sẽ bán cổ phần tại các mỏ dầu không chiến lược

Saudi Aramco, công ty vận hành tất cả các tài sản dầu khí thượng nguồn ở Ả Rập Xê-út đang xem xét lại hoạt động kinh doanh thượng nguồn của mình và có thể quyết định bán bớt cổ phần trong một số giếng dầu không phải là chiến lược cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Theo đó, Aramco hiện đang xem xét lại hoạt động kinh doanh thượng nguồn của mình và khi quá trình xem xét hoàn tất, công ty này có thể quyết định bán cổ phần tại các mỏ dầu hoặc ký kết hợp tác hay thỏa thuận liên doanh để khai thác và vận hành các nguồn khí tự nhiên mới ở Ả Rập Xê-út.

Bất kỳ thương vụ thượng nguồn nào cũng có thể mang lại hàng tỷ USD cho Saudi Aramco, lợi nhuận của hãng đã sụt giảm do giá dầu lao dốc vào năm ngoái, trong khi vẫn cam kết trả 75 tỷ USD cổ tức hàng năm cho các cổ đông.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Aramco hiện đang thảo luận với các cố vấn để đánh giá các lựa chọn của liên quan đến hoạt động kinh doanh thượng nguồn.

Gần ba thập kỷ trước, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã đề cập về quan hệ đối tác tiềm năng với các công ty dầu mỏ quốc tế để khai thác một số trữ lượng dầu và khí đốt của Ả Rập Xê-út, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại vì các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng không hài lòng với các điều khoản mà Vương quốc này đưa ra.

Trên thực tế, Ả Rập Xê-út cần rất nhiều tiền để tiếp tục tài trợ cho kế hoạch Tầm nhìn 2030 do Thái tử Mohammed bin Salman thúc đẩy, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Hồi đầu tháng này, Saudi Aramco đã ký một thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 12,4 tỷ USD với một tập đoàn do Tổ hợp các nhà đầu tư năng lượng toàn cầu EIG (Global Energy Partners) dẫn đầu. Họ sẽ nắm giữ 49% trong một công ty con mới thành lập của Aramco, Aramco Oil Pipelines Company.

"Giao dịch này mở ra giá trị từ tài sản của chúng tôi, cũng như củng cố khả năng phục hồi và phản ứng của Aramco trước những thay đổi của thị trường", Abdulaziz M. Al Gudaimi, Phó Chủ tịch Cấp cao về Phát triển Doanh nghiệp của Aramco bình luận .

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aramco, Amin Nasser cho biết: "Giao dịch mang tính bước ngoặt này xác định con đường phía trước cho chương trình tối ưu hóa danh mục đầu tư của chúng tôi".

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/aramco-se-ban-co-phan-tai-cac-mo-dau-khong-chien-luoc-608644.html