Argentina áp đảo về thị phần nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và ngô

Gốc
Trị giá kim ngạch thức ăn chăn nuôi và ngô từ Argentina đang chiếm thế áp đảo trên thị trường nhập khẩu 2 mặt hàng này của nước ta.

Argentina áp đảo về thị phần nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và ngô - Ảnh 1

Biểu đồ tỉ lệ (%) kim ngạch nhập thức ăn chăn nuôi và ngô trong tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu 2 mặt hàng này của cả nước hết tháng 7/2017. Biểu đồ: T.Bình.

Hiện nay, ngành chăn nuôi nước ta đang phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. Theo Tổng cục Hải quan, đến 15/8, cả nước chi đến 2,09 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này.

Đáng chú ý, mặt hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đang dựa chủ yếu vào Argentina. Theo thông tin mới nhất về thị trường nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, riêng quốc gia Nam Mỹ này đã cung cấp lượng thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam trị giá đến 944,5 triệu USD, chiếm đến 47,5% tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Ngoài thức ăn chăn nuôi, Argentina cũng là thị trường số một về thị trường nhập khẩu ngô của Việt Nam. Hết tháng 7, tổng sản lượng ngô nhập từ quốc gia này đạt hơn 2,384 triệu tấn, với tổng trị giá kim ngạch đạt trên 460 triệu USD, kết quả này chiếm gần 56,3% tổng sản lượng và gần 54,4% tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước trong cùng thời điểm.

2 mặt hàng trên cũng là những nhóm hàng nhập khẩu chủ yếu của nước ta từ Argentina, với tỉ trọng chiếm đến 85,5% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia này.

Hiện nay, Argentina là thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước ta ở khu vực Nam Mỹ và là thị trường nhập khẩu “tỷ USD” thứ 2 ở châu Mỹ (tính hết tháng 7) chỉ sau thị trường Hoa Kỳ.

Thái Bình

Tin nóng

Tin mới