Argentina mở thầu dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước

Ngày 8/7, Tập đoàn Năng lượng nhà nước ENARSA của Argentina tuyên bố mở thầu thi công giai đoạn đầu tiên của dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên cố Tổng thống Néstor Kirchner.

Argentina mở thầu dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Argentina mở thầu dự án đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là công trình dẫn khí đốt từ vùng mỏ Vaca Muerta thuộc tỉnh Neuquén – một trong những khu vực có trữ lượng dầu khí phi truyền thống lớn nhất thế giới.

Theo ENARSA, có 5 doanh nghiệp trong nước đăng ký tham gia đấu thầu công trình này, bao gồm các công ty BTU S.A., Transportadora de Gas del Sur (TGS), Esuco, liên doanh Techint-Sacde và liên doanh Víctor Contreras-Contreras Hermanos. Dự kiến quá trình đấu thầu sẽ kết thúc vào đầu tháng Tám tới.

Phát biểu tại lễ mở thầu, tân Bộ trưởng Kinh tế Argentina Silvina Batakis nhấn mạnh dự án Néstor Kirchner là "nền tảng" cho sự phát triển của quốc gia Nam Mỹ này trong 30 năm tới.

Về phần mình, Chủ tịch ENARSA Agustín Gerez cho biết tập đoàn này đã hoàn tất các nghiên cứu về tác động môi trường đối với dự án đường ống dẫn khí đốt. Cùng với đó, ENARSA cũng đã đặt hàng đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho công trình này. Ông Gerez bày tỏ hy vọng giai đoạn 1 của dự án Néstor Kirchner sẽ được hoàn thành trước mùa đông năm 2023, sớm hơn so với dự kiến ban đầu.

Theo Chính phủ Argentina, giai đoạn 1 của đường ống khí đốt Néstor Kirchner, với số vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, sẽ có chiều dài 588km nối thị trấn Treatyén (tỉnh Neuquén) và thị trấn Salliqueló (tỉnh Buenos Aires). Giai đoạn đầu tiên này dự kiến có công suất vận chuyển 22 triệu m3 khí đốt/ngày.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ kéo dài đến thành phố San Jerónimo (thuộc tỉnh Santa Fe và cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Bắc) với kỳ vọng bổ sung thêm 17 triệu m3 khí đốt/ngày cho thị trường, qua đó giúp Argentina có thể xuất khẩu năng lượng sang Brazil và Chile.

Bộ Năng lượng Argentina ước tính, sau khi giai đoạn đầu của dự án đi vào hoạt động, quốc gia Nam Mỹ này sẽ tiết kiệm được hơn 3,4 tỷ USD mỗi năm tiền nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Năm 2021, Argentina nhập khẩu lượng LNG trị giá 1,1 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu khí đốt của các ngành công nghiệp và gia đình. Vào thời điểm năm ngoái, Argentina mua vào LNG với giá trị trung bình 8 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (BTU).

Theo ước tính của chuyên gia kinh tế Daniel Dreizzen từ công ty tư vấn Ecolatina, hiện giá LNG nhập khẩu đang ở mức trung bình 30 USD/triệu BTU và Argentina có thể sẽ phải chi ra khoảng 3,7 tỷ USD để mua vào LNG trong năm nay./.

Ngọc Tùng (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/argentina-mo-thau-du-an-duong-ong-dan-khi-dot-lon-nhat-nuoc/250421.html