Tài khoản

Bạn đồng ý với việc Đăng nhập/Đăng ký từ tài khoản liên kết Zalo

Argentina nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng

Do nhiệt độ tăng cao tại Argentina, nước này đã triển khai lực lượng cứu hỏa để dập tắt các đám cháy rừng bùng phát tại 9/23 tỉnh, trong đó có một đám cháy rừng lớn đã âm ỉ trong hơn một tháng qua.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Valdes, tỉnh Chubut, Argentina, ngày 4/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Valdes, tỉnh Chubut, Argentina, ngày 4/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 14/1, Cơ quan Quản lý hỏa hoạn (SNMF) cho biết gần 100 lính cứu hỏa và nhân viên hậu cần, cùng sự hỗ trợ của nhiều máy bay và trực thăng, đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng lớn nhất ở Công viên Quốc gia Nahuel Huapi. Công viên này nằm gần thành phố du lịch Bariloche, cách Buenos Aires khoảng 1.500 km về phía Tây Nam. Một quan chức SNMF cho biết đám cháy tại khu vực này bùng phát từ ngày 6/12/2021. Nhiệt độ trong khu vực lại duy trì ở mức cao từ 35-40 độ C, thậm chí còn cao hơn nữa, gây ra khí nóng kết hợp với gió thổi khiến các đám cháy càng trở nên dữ dội hơn. Dự báo thời tiết cho thấy có thể không đủ lượng mưa để giúp dập tắt các đám cháy.

Hiện cháy rừng đã gây ảnh hưởng đến khoảng 5.900 ha rừng tự nhiên ở đây. Do mật độ dân cư trong khu vực thấp nên không có báo cáo thương vong hay cảnh báo sơ tán được đưa ra.

Cháy rừng thường xảy ra vào mùa Hè tại các khu vực miền Trung và miền Nam Argentina. Nhưng vào mùa Hè năm ngoái, một số vụ cháy rừng đã bùng phát tại các khu vực ven biển mà hiếm khi xảy ra. Thứ trưởng Bộ Môi trường Sergio Federovisky cho rằng nguyên nhân là do trong những năm gần đây, thời tiết rất bất lợi với 2 năm hạn hán liên tiếp và một đợt nắng nóng kéo dài.

Theo SNMF, các đám cháy đã thiêu rụi khoảng 1,1 triệu ha rừng vào năm 2020 và khoảng 330.000 ha rừng trong năm 2021.

Trần Quyên (TTXVN)