Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Argentina thắt chặt kiểm soát nhập khẩu để bảo toàn dự trữ USD

Các nguồn tin của Bộ Kinh tế Argentina ngày 8/10 cho hay nước này sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn cấp phép nhập khẩu nhằm ngăn chặn gian lận và bảo toàn dự trữ USD.

Argentina muốn đảm bảo rằng ngoại tệ sẽ được sử dụng cho các mặt hàng nhập khẩu trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Argentina có dự trữ USD còn hạn chế. (Nguồn: Bloomberg0

Argentina muốn đảm bảo rằng ngoại tệ sẽ được sử dụng cho các mặt hàng nhập khẩu trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Argentina có dự trữ USD còn hạn chế. (Nguồn: Bloomberg0

Thay đổi mới sẽ buộc các công ty xác minh quy mô yêu cầu nhập khẩu phù hợp với nguồn tài chính, yêu cầu các công ty chỉ định một tài khoản ngân hàng cho hoạt động ngoại thương, cũng như xác định thời gian cụ thể hơn cho việc mua ngoại tệ từ ngân hàng trung ương.

Hệ thống mới cũng sẽ cho phép các công ty vừa và nhỏ giảm khung thời gian thanh toán hàng nhập khẩu từ 180 ngày xuống còn 60 ngày.

Chính phủ sẽ công bố một nghị quyết chi tiết trong những ngày tới. Dự kiến kế hoạch mới sẽ có hiệu lực vào ngày 17/10 tới. Động thái này của Buenos Aires được cho là nhằm mang lại trật tự và tránh những bất thường cho hệ thống.

Tại Argentina, đồng USD trên các thị trường tài chính thay thế có giá trị cao hơn 88% khi tính bằng đồng Peso so với tỷ giá chính thức được sử dụng để thanh toán cho hàng nhập khẩu. Điều này khiến một số nhà nhập khẩu phải trả phí cao hoặc trùng lặp các yêu cầu ủy quyền.

Một quan chức giấu tên giải thích rằng vì khoảng cách chênh lệch rất lớn, việc tìm đến đồng USD trên thị trường chính thức là rất hấp dẫn. Đó là lý do tại sao có những kế hoạch nhằm tích lũy hàng hóa không cần thiết. Đồng thời, nhiều nhà nhập khẩu cố gắng mua được càng nhiều hàng hóa càng tốt bằng đồng USD trên thị trường chính thức.

Với dự trữ USD hạn chế của ngân hàng trung ương, Buenos Aires muốn đảm bảo rằng ngoại tệ sẽ được sử dụng cho các mặt hàng nhập khẩu nhằm tăng sản lượng kinh tế trong nước. Báo cáo mới nhất hôm 6/10 của Ngân hàng trung ương Argentina cho hay dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 36,55 tỷ USD.

(theo Reuters)

Minh Quân