Argentina-Việt Nam: Chia sẻ giá trị, tầm nhìn chung

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm khai trương Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội. Và năm sau sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Argentina-Việt Nam.

Đại sứ Argentina Luis Pablo Maria Beltramino tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 6/2021. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Argentina Luis Pablo Maria Beltramino tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 6/2021. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm qua, Argentina và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ song phương bền chặt dựa trên ba trụ cột: đối thoại chính trị linh hoạt, tăng trưởng thương mại bền vững, không bị gián đoạn và hợp tác hỗ trợ kỹ thuật Nam-Nam.

Argentina và Việt Nam đã đối thoại thường xuyên ở tất cả các cấp, chia sẻ các giá trị và tầm nhìn chung, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương. Và sau hai năm khó khăn mà chúng ta phải cùng đối mặt do đại dịch Covid-19, chúng ta rất vui khi tiếp tục có trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng, đó là chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Santiago Andres Cafiero theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đại sứ Argentina Luis Pablo Maria Beltramino. (Ảnh: ĐSQ Argentina tại Việt Nam)

Đại sứ Argentina Luis Pablo Maria Beltramino. (Ảnh: ĐSQ Argentina tại Việt Nam)

Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 6 của Argentina, khi kim ngạch thương mại song phương đạt 4,5 tỷ USD. Argentina và Việt Nam là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau; hơn 90% hàng hóa xuất khẩu của Argentina, đặc biệt là nông sản được đưa vào chuỗi cung ứng của Việt Nam.

Kể từ năm 1998, Việt Nam là nước tiếp nhận chính trong khu vực Đông Nam Á các dự án trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam của Argentina với hơn 15 dự án hỗ trợ kỹ thuật đã được thực hiện. Một số dự án mới cũng đang được triển khai.

Năm 2010, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và chúng ta đang cùng nhau nỗ lực để tăng cường hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, sử dụng hòa bình không gian vũ trụ, kỹ thuật số, hỗ trợ pháp lý và kỹ thuật, các vấn đề đa phương…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Santiago Andres Cafiero cũng đề cập đến các lĩnh vực hợp tác này. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Bộ trưởng Bộ trưởng Santiago Andres Cafiero tới khu vực Đông Nam Á, sau chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Bali, Indonesia.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên, sau cuộc điện đàm trực tuyến diễn ra vào tháng 4 vừa qua để đánh giá những thành tựu của quan hệ song phương và sự hợp tác ở cấp độ đa phương, cũng như đề cập đến các phương thức hợp tác trong tương lai để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Argentina và Việt Nam cam kết tuân thủ các nguyên tắc và mục tiêu của Liên hợp quốc cũng như Hiến chương Liên hợp quốc. Trên cơ sở đó, hai quốc gia có những giá trị chung và chia sẻ tầm nhìn về cách đối mặt với những thách thức toàn cầu.

Argentina tin rằng một thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19 hiện nay và biến đổi khí hậu cần phải được giải quyết cùng nhau. Hợp tác giữa các quốc gia là rất quan trọng từ cấp độ hợp tác song phương, hợp tác khu vực và thông qua cộng đồng quốc tế nói chung.

Trong hai năm qua, Argentina và Việt Nam đã cùng nỗ lực để hợp tác và hỗ trợ nhau nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Nhìn lại, năm 2020, Việt Nam đã tặng Argentina 20.000 chiếc khẩu trang phòng dịch. Năm ngoái, Argentina đã đáp lại tấm lòng của Việt Nam bằng việc tặng Việt Nam 500.000 liều vaccine.

Luis Pablo Maria Beltramino

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/argentina-viet-nam-chia-se-gia-tri-tam-nhin-chung-190193.html