Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Armenia cân nhắc dùng Su-30SM cho xung đột Nagorno-Karabakh

Theo Artsron Hovhannisyan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia, quân đội nước này có kế hoạch sử dụng những vũ khí hiện đại nhất cho xung đột tại Nagorno-Karabakh.

Tuyên bố trên được vị phát ngôn viên đưa ra khi trả lời câu hỏi của truyền thông về xung đột giữa Armenia với Azerbaijan và những vũ khí có thể cân nhắc được sử dụng nếu khi tình hình tiếp tục leo thang.

Phát ngôn viên Hovhannisyan cho biết, hiện quân đội nước này hoàn toàn kiểm soát được tình hình trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, và "nếu cần thiết, tất cả các loại vũ khí tối tân nhất sẽ được đã sử dụng".

Tiêm kích Su-30SM của Armenia.

Trong đó, tiêm kích Su-30SM mua từ Nga là phương án được tính đến đầu tiên. "Để đối phó với việc Azerbaijan đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích vào cơ sở quân sự trong khu vực xung đột Karabakh, việc dùng đến Su-30SM đã được tính đến", vị phát ngôn viên này cho biết thêm.

Hôm 27/9, Bộ Quốc phòng Armenia đã công bố video cho thấy lực lượng tăng thiết giáp Azerbaijan bị tấn công dữ dội bằng pháo binh, cũng như một số xe tăng trúng mìn khi đang cơ động trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trong những hình ảnh đầu tiên, một đơn vị xe tăng Azerbaijan đang tập kết ở tiền tuyến thì xe tăng ngoài cùng bên trái trúng đạn pháo binh Armenia, khiến nhiều mảnh vỡ văng ra xung quanh. Những chiếc còn lại lập tức cơ động tránh đạn pháo, nhưng vẫn có thêm một xe bị bắn trúng.

Sau đó, một trung đội 3 xe tăng T-72 đang di chuyển chậm trên cánh đồng trống thì chiếc đầu tiên bỗng nhiên phát nổ, tạo ra cột khói đen lớn. Hình ảnh quay chậm cho thấy dường như chiếc T-72 này đã cán phải mìn chống tăng. Chiếc thứ hai cũng chịu chung số phận sau đó không lâu.

Ở những hình ảnh cuối video, một xe cứu kéo di chuyển trong khi bốc cháy rừng rực, còn một xe tăng T-72 cũng cháy dữ dội do liều phóng đạn pháo bắt lửa, không rõ là do trúng đạn vào hệ thống nạp đạn tự động hay bị cháy sau khi tổ lái bỏ phương tiện. Chưa rõ số phận tổ lái của những chiếc xe trúng đạn trong video.

Xung đột giữa hai quốc gia láng giềng này bùng phát sáng 27/9, sau khi Armenia cáo buộc Azerbaijan đã thực hiện một cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh, nhưng Azerbaijan khẳng định họ chỉ hành động để đáp trả các cuộc pháo kích từ phía Armenia.

Các nhà hoạt động nhân quyền Armenia, hai dân thường, gồm một phụ nữ và một trẻ em đã thiệt mạng do pháo kích của Azerbaijan, trong khi Azerbaijan cho hay 10 dân thường nước này đã thiệt mạng sau đụng độ và 6 người bị thương.

Được biết, Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía tây nam Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây. Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết khúc mắc, nhưng chưa tìm ra giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.

Trước tình xung đột quy mô lớn có thể xảy ra giữa 2 nước, Bộ Ngoại giao Nga, một trung gian hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, kêu gọi cả hai bên lập tức ngừng bắn, kết hợp tổ chức các cuộc đàm phán.

Clip Armenia công bố xe tăng Azerbaijan bị tập kích hôm 27/9

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/armenia-can-nhac-dung-su-30sm-cho-xung-dot-nagorno-karabakh-3419730/