Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Armenia sẵn sàng yêu cầu Nga tăng hỗ trợ quân sự

Hôm qua (28/9), Đại sứ Armenia tại Moscow Vardan Toganyan với đài phát thanh Govorit Moskva rằng Armenia đã sẵn sàng yêu cầu Nga bổ sung hỗ trợ quân sự nhưng hiện chưa có lý do để làm việc đó vào lúc này.

Theo ông Vardan Toganyan, Yerevan và Moscow tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng. “Chúng tôi tin rằng nếu nhu cầu phát sinh, chúng tôi sẽ yêu cầu Nga (hỗ trợ thêm về quân sự) - Đặc phái viên nêu rõ – Cho đến nay, chúng tôi không nghĩ rằng mình cần thêm quân đội hoặc các lực lượng khác”.

Đại sứ Armenia tại Moscow Vardan Toganyan

Ông Toganyan nhấn mạnh: “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Nga có vai trò chính ở Kavkaz và có khả năng sử dụng các phương pháp chính trị để chấm dứt đổ máu.

Vào 27/9, Baku nói rằng Armenia đã pháo kích vào các vị trí của quân đội Azerbaijan. Trong khi đó Yerevan cho rằng các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã tấn công vào khu vực Nagorno-Karabakh, nã pháo vào các khu định cư, bao gồm thủ phủ Stepanakert. Cả 2 bên đều báo cáo thương vong, trong đó có thường dân, đồng thời tuyên bố thiết quân luật và huy động quân đội.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vì vùng cao nguyên Nagorno-Karabakh (lãnh thổ tranh chấp từng là một phần của Azerbaijan trước khi Liên Xô tan rã nhưng chủ yếu có dân tộc Armenia sinh sống) nổ ra vào tháng 2/1988 sau khi khu tự trị này tuyên bố rút khỏi Azerbaijan. Vào năm 1992-1994, căng thẳng bùng phát thành các hành động quân sự quy mô lớn để giành vùng đất này và 7 vùng lãnh thổ liền kề sau khi Azerbaijan mất quyền kiểm soát chúng. Các cuộc đàm phán về khu định cư Nagorno-Karabakh diễn ra từ năm 1992 dưới sự điều hành của nhóm OSCE Minsk do 3 đồng chủ tịch Nga, Pháp, Mỹ dẫn đầu.

Clip Armenia đưa ra cho rằng đã phá hủy xe quân sự của Azerbaijan hôm 27/9:

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/armenia-san-sang-yeu-cau-nga-tang-ho-tro-quan-su-kvHQQhKGg.html