Arsenal đang thiếu một thủ lĩnh?

Gốc
Có một thực tế tại Arsenal vào lúc này, họ đang thiếu đi một thủ lĩnh để vực dậy tinh thần đồng đội mỗi khi họ gặp khó khăn.

“Cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, câu nói này được sử dụng phổ biến trong bóng đá, dụng ý nói rằng chỉ một cái tên nổi bật trong đội hình không đủ sức tạo ra chiến thắng cho đội bóng. Nhiều HLV muốn phát triển đội bóng theo lối chơi tập thể, một lối chơi mà tất cả các cầu thủ phải có nhiệm vụ, vai trò và gánh nặng như nhau.

Đây là một phong cách rất phổ biến ở những đội bóng mạnh, Barca, Bayern là hai cái tên tiêu biểu ho lối chơi tập thể ở thời điểm hiện tại. Ở Premier League, Arsenal cũng là một đại diện, từ lâu giáo sư Wenger đã cố gắng xây dựng đội bóng dựa trên nền tảng tập thể, không quá phụ thuộc vào một cái tên xuất sắc nào.

Arsenal đang thiếu một thủ lĩnh?

Tuy nhiên, lối chơi tập thể của Arsenal lại có những điểm khác biệt với Bayern hay Barca. Hai đội bóng hùng mạnh kia sử dụng sức mạnh tập thể làm nền tảng trong lối chơi, nhưng trong đội hình họ vẫn có một thủ lĩnh thực thụ. Có thể đó không phải là ngôi sao sáng nhất nhưng chắc chắn anh ta phải là một người đủ khả năng chỉ đạo toàn bộ đội bóng. Với Bayern đó là Philipp Lahm, một đội trưởng mẫu mực và đủ khả năng dẫn dắt toàn đội. Barca lại có một Xavi biến ảo làm chủ khu vực giữa sân.

Với Arsenal vào lúc này, họ không có được một cái tên đủ sức nặng để gánh vác vai trò thống lĩnh. Vẫn là một lối chơi quyến rũ, bay bổng… Nhưng khi đội bóng gặp khó khăn, chẳng có ai đứng ra sốc lại tinh thần đồng đội

Nhìn lại trận thua 0-1 của Arsenal với Stoke City vào cuối tuần trước, người ta thấy rõ pháo thủ cần một thủ lĩnh tới nhường nào. Arsenal là một tập thể của những cầu thủ đồng đều, họ chơi bóng bằng niềm nhiệt huyết của tuổi trẻ, thế nhưng họ lại rất dễ mất tinh thần sau khi vấp phải khó khăn, đó là khi đội bóng cần một thủ lĩnh nhất.

Ở giai đoạn bay cao của Arsenal hồi đầu mùa, người ta thấy được phần nào tư chất thủ lĩnh nơi Arteta. Tuy nhiên trong thời điểm khó khăn hiện nay, những tư chất đấy cũng tắt ngấm cùng chất thương của cầu thủ người Tây Ban Nha.

World Cup 2006, đội tuyển Italia đã lên ngôi vô địch một cách thuyết phục, và khi đó trong đội hình đội tuyển xứ sở mì ống sở hữu Pirlo, một thủ lĩnh đích thực. Chelsea của mùa giải vô địch Champions League 2011 cũng cần tới một Drogba mạnh mẽ… Chẳng đội bóng nào có thể giành vinh quang nếu thiếu đi một người chỉ đạo trong đội hình. Arsenal có lẽ sẽ lại thất bại trong mùa giải năm nay, một màu giải như bao mùa giải khác suốt 8 năm qua.

Xuân Tùng

Tin nóng

Tin mới