ASEAN đoàn kết về COC, không có nghĩa cùng chống lại ai đó

Gốc
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa họp tại Thái Lan đã nhất trí lập trường về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao. Ảnh: Mofa

Lãnh đạo của các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý "hòa cùng một giọng" trong quá trình cố gắng "sớm cho ra đời một bộ quy tắc ứng xử cho biển Đông (COC)", hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết hôm qua (14.8).

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở thị trấn nghỉ mát ven biển Hua Hin của Thái Lan trong hai ngày 13.8 - 14.8. Trong số các đại diện tham dự, có 9 ngoại trưởng và đại diện Campuchia ở cấp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của ông Surapong Tovichakchaikul, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng của nước chủ nhà Thái Lan.

“ASEAN sẽ đồng lòng và đoàn kết. Điều này không có nghĩa là chúng tôi cùng chống lại ai đó”, ông Tovichakchaikul nói. “Bộ Quy tắc ứng xử sẽ nhằm để thúc đẩy lòng tin giữa ASEAN và Trung Quốc... và ngăn chặn bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra trên biển Đông”.

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định tại biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); đồng thời khẳng định lại cam kết các bên thực hiện đầy đủ, hiệu quả mọi khía cạnh của Tuyên bố DOC; khẳng định sự cần thiết của việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ửng xử COC.

Tại diễn đàn an ninh khu vực ở Singapore hồi tháng 6, các thành viên ASEAN đã vượt qua sự chia rẽ nội bộ về vấn đề này.

Năm ngoái, khi Phnom Penh đang làm chủ tịch luân phiên ASEAN, khối này đã không thể ra tuyên bố chung về vấn đề biển Đông tại một cuộc họp thượng đỉnh.

ASEAN trong hơn 10 năm qua đã nỗ lực để thuyết phục Trung Quốc đồng ý về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc cho các hành động trên biển Đông.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Arthayudh Srisamoot, người đứng đầu cơ quan chuyên trách các vấn đề ASEAN của Chính phủ Thái Lan cho biết các nước ASEAN rất mong muốn hoàn tất đàm phán COC.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán còn phải tính đến sự sẵn lòng của tất cả các nước. “Đừng mong đợi COC sẽ sớm hoàn tất”, ông được Bangkok Post dẫn lời nói.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng ASEAN nhất trí từ nay đến 31.12.2015 cần đặt ra một lộ trình để xây dựng tầm nhìn của ASEAN giai đoạn sau 2015.

Cuộc gặp không chính thức ở Hua Hin lần này cũng chuẩn bị cho Hội nghị ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc ở Bắc Kinh từ ngày 28.8 đến 30.8 tới. Hội nghị này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN.

Hội nghị này cũng sẽ dọn đường cho kỳ họp Thượng đỉnh lần thứ 16 giữa ASEAN và Trung Quốc vào tháng 10 tại Brunei.

Theo Mofa, BBC

Tin nóng

Tin mới