ASEAN-Mexico: Tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư

Gốc
Ngày 7/4, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm đã tham dự cuộc Hội thảo doanh nghiệp trực tuyến với chủ đề Cơ hội cho ASEAN và Mexico, do Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về thương mại, đầu tư, công nghệ (COMCE) đồng tổ chức với Ủy ban các Đại sứ quán ASEAN tại Mexico.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp trực tuyến với chủ đề Cơ hội cho ASEAN và Mexico.

Tham dự cuộc hội thảo, về phía Mexico, có gần 100 đại biểu bao gồm các lãnh đạo cao cấp của COMCE, nhiều doanh nghiệp, công ty tư vấn doanh nghiệp hàng đầu của Mexico và các hãng thông tấn, báo chí.

Về phía ASEAN, có các Đại sứ của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và đại diện Văn phòng Thương vụ của mỗi nước.

Tại cuộc hội thảo, đại diện lãnh đạo của Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về thương mại, đầu tư, công nghệ và các doanh nghiệp Mexico tham luận về tình hình phát triển kinh tế - thương mại của Mexico, các cơ hội thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài, triển vọng hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với khu vực Đông Nam Á, ASEAN nói riêng, và các kế hoạch cụ thể của Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về thương mại, đầu tư, công nghệ đối với khu vực trong năm 2021.

Hội thảo doanh nghiệp trực tuyến do Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về thương mại, đầu tư, công nghệ (COMCE) và Ủy ban các Đại sứ quán ASEAN tại Mexico đồng tổ chức.

Phát biểu và trao đổi tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư mà Việt Nam đã đạt được những năm gần đây, đặc biệt riêng năm 2020.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít nước vẫn duy trì tăng trưởng dương và đạt mục tiêu kép trong phòng chống dịch Covid-19.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đã đề xuất tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, nâng cao hiểu biết về thị trường của nhau, xây dựng các cơ chế thúc đẩy kịp thời và hiệu quả để tháo gỡ các vướng mắc trong giao thương, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Mexico với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cũng kêu gọi các doanh nghiệp của ASEAN và Mexico khai thác tiềm năng thị trường và tận dụng các cơ hội cũng như điều kiện thương mại thuận lợi thông qua các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Kết thúc, hai bên đánh giá cao kết quả đạt được của hội thảo lần này, trong nội dung phát biểu, cũng như trong phiên hỏi đáp về các vấn đề, vướng mắc cụ thể và nhất trí sẽ cùng phối hợp nghiên cứu, thúc đẩy để triển khai các sáng kiến, đề xuất cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Mexico.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/asean-mexico-tang-cuong-quan-he-kinh-te-thuong-mai-dau-tu-141748.html