(TBKTSG Online) - Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thành lập nhóm công tác đặc biệt để nghiên cứu yêu cầu gia nhập ASEAN của Đông Timor.

Phúc Minh

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói các ngoại trưởng hoan nghênh ý tưởng gia nhập ASEAN của Đông Timor.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa sau cuộc họp của Hội đồng điều phối ASEAN ngày 16-11 tiết lộ các ngoại trưởng bày tỏ hoan nghênh ý tưởng gia nhập ASEAN của Đông Timor.

Theo quy định của Hiến chương ASEAN, bất kỳ đơn xin gia nhập ASEAN nào đều cần có sự chấp thuận của những người đứng đầu các nước thành viên hiện có. Ngày 17-11, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19, các ngoại trưởng đã chuyển giao đơn xin gia nhập của Đông Timor cho các nhà lãnh đạo xem xét.

Từng là tỉnh thứ 27 của Indonesia, đầu năm nay, Đông Timor tận dụng lợi thế Indonesia là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN nộp đơn gia nhập, hy vọng trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN.

Đông Timor trở thành nhà nước độc lập vào năm 2002. Đông Timor bày tỏ hy vọng gia nhập ASEAN vào năm 2002 và đã ký kết "Hiệp ước hợp tác hữu nghị Đông Nam Á" với ASEAN trong năm 2007. Những năm qua, Đông Timor tham gia công việc của ASEAN như một quan sát viên.

Một số nước thành viên cho rằng cần xem xét cẩn thận khi kết nạp thành viên mới, đặc biệt là Đông Timor chưa sẵn sàng để đối phó với những thách thức và tính phức tạp trong nội bộ của ASEAN.

Một nước bên ngoài khác đang gõ cửa ASEAN là Papua New Guinea.

Ngày 17-11, hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19 chính thức khai mạc tại Indonesia. Tổng thống Indonesia, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, ông Susilo Bambang Yudhoyono cho biết trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN, thúc đẩy kinh tế khu vực để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bảo tồn di sản và các vấn đề khác.

(theo Zaobao, BBC)