ASEAN thảo luận vấn đề biển Đông

Gốc
Tại Bali, Indonesia, các quan chức cao cấp của ASEAN đã họp phiên đầu tiên thảo luận về việc xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông – COC nhằm tìm kiếm giải pháp loại bỏ nguy cơ gây xung đột ở vùng biển này.

Mỗi nước ASEAN có những diễn giải khác nhau về nội dung cần phải có trong bộ Quy tắc ứng xử, nhưng theo nhận định của nhật báo Indonesia Jakarta Post, thì cuộc thảo luận về việc đề ra những quy định mang tính ràng buộc hơn đối với hành vi ứng xử giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông mang tính biểu tượng cao, cho thấy là ASEAN sẽ đoàn kết với nhau.

Vào tháng 7 vừa qua, có một động thái tích cực nhằm làm giảm căng thẳng là Trung Quốc và ASEAN đã đạt được thỏa thuận về bản Hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Văn bản này còn hướng dẫn thực thi các hoạt động, biện pháp và dự án hợp tác chung giữa các nước liên quan. Nếu như bản Hướng dẫn thực thi DOC quy định việc tham gia vào các hoạt động hoặc dự án chung cần phải được tiến hành trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông - DOC, tạo dựng lòng tin, thì bộ Quy tắc về ứng xử COC sẽ có những điều khoản liên quan đến cam kết hành xử của các bên trong khu vực có tranh chấp, để tránh xảy ra xung đột.

Các nước ASEAN tìm kiếm giải pháp loại bỏ nguy cơ gây xung đột ở biển Đông.

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết là cuộc họp này nêu ra một số hướng tiếp cận vấn đề, nội dung và lộ trình xây dựng bộ Quy tắc, sự phối hợp giữa ASEAN với Trung Quốc... Trong cuộc họp báo, ông Ade Padmo Sarwono, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị và an ninh ASEAN, thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định: Các cuộc đàm phán về COC mới chỉ ở bước khởi đầu. Nhưng chúng tôi đã bắt đầu thảo luận.

Trong tư cách nước chủ nhà tổ chức Thượng đỉnh ASEAN năm nay, Indonesia đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy tiến trình xây dựng bộ Quy tắc ứng xử. Đầu tháng 9 năm nay, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu rằng, hầu như tất cả các lãnh đạo ASEAN đều nghĩ là đã đến lúc cần phải có một văn bản ràng buộc tất cả các quốc gia đang có đòi hỏi về chủ quyền đối với một số khu vực ở biển Đông, để tránh gây ra những xung đột không mong muốn. Nguyên thủ Indonesia nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn một bộ luật ứng xử COC. Hơn 10 năm đã trôi qua. Chúng tôi muốn thúc đẩy tiến trình này”.

Theo giới quan sát, con đường xây dựng một bộ Quy tắc mang tính ràng buộc còn rất dài. Thực tế cho thấy phải mất nhiều năm, ASEAN và Trung Quốc mới ký được Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC vào năm 2002 và phải đợi đến tháng 7 năm nay, các bên liên quan mới đạt được thỏa thuận về bản Hướng dẫn thực thi DOC. Tuy vậy, việc ASEAN khởi động tiến trình thảo luận về việc xây dựng bộ Quy tắc COC thể hiện một bước tiến quan trọng.

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch ASEAN 2011, ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam sang Indonesia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Đây là hoạt động trọng điểm cuối cùng trong năm chủ tịch ASEAN của Indonesia. Lần đầu tiên lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ dự Cấp cao Đông Á (EAS) với tư cách là thành viên chính thức. Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị lần này với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, tiếp tục phát huy thành quả nhiệm kỳ Năm Chủ tịch ASEAN 2010, củng cố đoàn kết ASEAN, cùng đóng góp vào việc đẩy mạnh liên kết, xây dựng cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, vai trò chủ đạo của Hiệp hội ở khu vực, tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác.

Tiếp tục chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, các hội nghị lần này sẽ kiểm điểm việc triển khai các kết quả đạt được kể từ sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 18; bàn các biện pháp đẩy mạnh xây dựng cộng đồng ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò quốc tế của ASEAN, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ thảo luận phương hướng nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và các đối tác cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác cũng sẽ ký và thông qua một số văn kiện liên quan.

Thạch Thảo (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới