ANTĐ - Trong chuyến thăm Đông Nam Á và tham dự các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán về các tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tuyên bố sẵn sàng đàm phán về biển Đông

Phát biểu tại Diễn đàn Cao cấp kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc tổ chức ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày 2-8, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn sẵn sàng giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán trực tiếp. Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng các nước có liên quan sẽ có cùng tinh thần và làm việc với Trung Quốc theo cùng hướng, thay vì “thực hiện bất cứ động thái nào có thể làm phức tạp hoặc làm trầm trọng thêm tình hình, đánh giá sai tình hình và mắc sai lầm lặp lại”.

Trên diễn đàn có mặt của đại diện 10 nước ASEAN, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và đã thực hiện đúng các cam kết trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002. Ông Vương Nghị cũng cam kết, Trung Quốc sẽ làm việc với các nước ASEAN để thảo luận nghiêm túc và vững vàng tiến tới việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mà Trung Quốc và các nước ASEAN đã thỏa thuận xây dựng trong khuôn khổ thực hiện DOC.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Hòa bình châu Á, cựu Thủ tướng Thái Lan Surukiat Sathirathai, ngày 2-8, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đề xuất 3 biện pháp giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng có thể thực hiện đồng thời 3 biện pháp này, gồm: Đạt thỏa thuận thông qua tham vấn và thương lượng giữa các bên trực tiếp liên quan; Tiếp tục thực thi DOC trong khi từng bước thúc đẩy tham vấn về COC; Tìm cách cùng nhau khai thác.

Các nước ASEAN luôn khẳng định lập trường nhất quán là giải quyết tranh chấp ở biển Đông thông qua đàm phán hòa bình. Ngay tại Diễn đàn Cao cấp kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc, đại diện các quốc gia ASEAN cùng nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại và tham vấn, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, tuân thủ các nguyên tắc và cam kết đã thỏa thuận, không để ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

HOÀNG TUẤN