Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ASEAN, Trung Quốc tái khẳng định vai trò DOC, tiến tới COC

Đó là khẳng định của các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc trong một hội nghị vừa qua.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, Lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố kỷ niệm 20 năm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Đồng thời, vừa qua ASEAN và Trung Quốc đã đạt được tiến triển trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc diễn ra tại Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40,41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc diễn ra tại Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40,41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Trao đổi về việc này tại buổi họp báo thường kỳ ngày 17/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 25 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực và hiệu quả cho hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tại Hội nghị, hai bên cũng đã thông qua Tuyên bố chung nhân kỷ niệm 20 năm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó tái khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của văn kiện này đối với việc duy trí hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Như đã thông tin, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Điều này thể hiện mong muốn của hai bên sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông," bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Liên Hà